Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc đe dọa đáp trả đòn thuế của Mỹ

Hải Yến - 09/05/2019, 10:03 GMT+7 | Thế giới
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà và TT Donald Trump.Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà và TT Donald Trump.

Từ năm ngoái, Mỹ và Trung Quốc đã đối đầu về thương mại khi chính quyền TT Trump áp thuế vào hàng Trung Quốc trị giá hàng tỉ USD, đồng thời đưa ra một số yêu cầu với Trung Quốc, trong đó có việc khiến cho các công ty Mỹ dễ tiếp cận hơn với thị trường của quốc gia châu Á này.

Bắc Kinh cũng đáp trả lại và đánh thuế vào hàng hóa Mỹ như các sản phẩm từ đậu nành và thịt lợn.

Mặc dù đã có hy vọng rằng 2 bên đã sắp đạt được một thỏa thuận thương mại nhưng mối quan hệ giữa họ lại trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây.

Hôm qua (8/5), hãng tin Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân nói rằng, tuần trước Trung Quốc đã rút lui khỏi gần như tất cả các khía cạnh của hiệp định thương mại, đe dọa phá hỏng các cuộc đàm phán.

TT Trump hôm qua cũng cảnh báo Trung Quốc rằng, sẽ là sai lầm nếu Bắc Kinh hy vọng hoãn thỏa thuận thương mại tới khi đảng Dân chủ kiểm soát Nhà trắng.

“Lý do khiến Trung Quốc rút lui và cố gắng đàm phán lại thỏa thuận thương mại là họ thực sự hy vọng có thể ‘đàm phán’ với Joe Biden hoặc một trong những người của đảng Dân chủ ‘yếu đuối’” – TT Trump, một người của đảng Cộng hòa, đăng lên Twitter hôm qua nhưng không dẫn ra bằng chứng.

“Hãy đoán xem, điều đó sẽ không xảy ra! Trung Quốc đã thông báo rằng (Phó Thủ tướng) của họ đang tới Mỹ để tạo ra một thỏa thuận. Chúng ta sẽ chờ xem, nhưng tôi rất vui với khoản thuế 100 tỉ USD mỗi năm vào kho bạc Mỹ” – TT Trump nói thêm.

Trung Quốc tuyên bố đã cử Phó Thủ tướng Lưu Hà dẫn đầu đoàn đàm phán tới Mỹ vào hôm nay và ngày mai. Một số nhà quan sát cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn tạo ra được một thỏa thuận.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cho biết sẽ tăng thuế từ 15 lên 25% đánh vào hàng Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD vào ngày mai.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ đáp trả và nói rằng những rạn nứt leo thang trong thương mại sẽ không đem lại lợi ích cho quốc gia nào và cả thế giới.

Theo Al Jazeera

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm