Triều Tiên: "Trừng phạt không thương tiếc" quốc gia nào bắn hạ tên lửa tầm xa

Triều Tiên: "Trừng phạt không thương tiếc" quốc gia nào bắn hạ tên lửa tầm xa

(GD&TĐ) – Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ đáp trả và “trừng phạt không thương tiếc” bất kỳ quốc gia nào bắn hạ tên lửa tầm xa mà nước này chuẩn bị phóng trong tuần tới.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã triển khai lực lượng vũ trang sẵn sàng phản ứng với kế hoạch của Triều Tiên, chuẩn bị bắn hạ tên lửa nếu nó bay qua lãnh thổ nước mình.

apan has deployed missile interceptors to seven locations in Okinawa and the Tokyo region, following orders from Naoki Tanaka, Japan
Nhật Bản đã triển khai tên lửa đánh chặn tại 7 địa điểm để ngăn tên lửa Triều Tiên rơi vào lãnh thổ của mình 

Cuối tuần này, Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị giai đoạn đầu của việc phóng tên lửa dự kiến sẽ tiến hành từ ngày 12 tới 16 tháng 4 mà quốc gia này cho là một phần trong hoạt động kỷ niệm ngày sinh cố nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đây là cuộc thử tên lửa đạn đạo và vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Điều này làm tăng căng thẳng quanh bán đảo Triều Tiên trong khi Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tới Nhật Bản trong chuyến thăm 2 ngày tuần này.

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào thứ 3 và thứ 4 tuần này, ông Cameron được cho là sẽ gặp cả Hoàng đế Nhật và người đồng nhiệm là thủ tướng Yoshihiko Noda. Một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp ông Noda là thảo luận về sự phát triển chung thiết bị phòng vệ giữa Nhật và Anh, cũng là một cơ hội cho kinh doanh của Anh.

Cuộc thảo luận được cho là sẽ giúp thúc đẩy sự hiện diện của Nhật Bản trong khu vực nhằm tăng cường an ninh, phản ứng với việc Trung Quốc phát triển quân sự và bất ổn ở Triều Tiên.

Vấn đề này được dự đoán là đứng đầu chương trình nghị sự cuối tuần này khi các Bộ trưởng Ngoại giao từ Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc trong cuộc gặp của 3 nước tại Ningbo, Trung Quốc.

Ngoài việc kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế trong tuần tới, Nhật và Hàn Quốc có thể sẽ thúc giục Trung Quốc – một đồng minh hợp tác chặt chẽ với họ, đối phó với việc phóng tên lửa.

Trong khi đó, những hình ảnh vệ tinh đã cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng phóng tên lửa.

Tại Nhật, hàng trăm binh lính và vũ khí đã được triển khai để đối phó với việc phóng tên lửa Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

Hà Châu (Theo Telegraph)

TIN LIÊN QUAN
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.