Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Triều Tiên bị tố giấu căn cứ tên lửa, Hàn Quốc lên tiếng

Hải Yến - 13/11/2018, 19:24 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải)Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải)

Hôm qua (12/11), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết,  thông qua hình ảnh vệ tinh thương mại, họ đã xác định ít nhất 13 trong số 20 căn cứ hoạt động tên lửa mà Triều Tiên không khai báo.

Theo báo cáo trên, những căn cứ này có thể sử dụng cho tất cả các loại tên lửa đạn đạo từ tầm ngắn cho tới tên lửa liên lục địa. Lẽ ra chúng phải được thông báo, xác minh và dỡ bỏ hoàn toàn trước bất kỳ một thỏa thuận về phi hạt nhân đầy đủ nào.

Tuy nhiên, hôm nay, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ báo cáo của CSIS.

Một phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết báo cáo trên đã đi quá xa khi buộc tội Bình Nhưỡng có một sự “lừa dối lớn” vì Triều Tiên chưa đưa ra một thỏa thuận cụ thể về việc phải dỡ bỏ hay tiết lộ các cơ sở được đề cập trong báo cáo.

Quan chức Hàn Quốc trên cũng bác bỏ thông tin về căn cứ Sakkanmol cho rằng “các nhà chức trách tình báo Hàn Quốc và Mỹ có thông tin chi tiết hơn nhờ vệ tinh quân sự và đang theo dõi chặt chẽ”. Ông nói rằng Bình Nhưỡng chưa hứa phải đóng cửa căn cứ này.

Phát ngôn viên trên giải thích thêm rằng sự tồn tại của một căn cứ tên lửa như vậy chứng tỏ cần có các cuộc đàm phán với Triều Tiên để dừng các hoạt động hạt nhân.

Theo Press TV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm