rssheader

27/07/2021

Học sinh “biến” cây dại thành xà phòng tắm

Dung Nguyễn - 13/06/2021, 09:17 GMT+07 | Trẻ
Ngoài giờ học. Y Thảo và Cường đi tìm và hái cây ngải dại để làm xà phòng tắm. Ngoài giờ học. Y Thảo và Cường đi tìm và hái cây ngải dại để làm xà phòng tắm.

Y Thảo (người Xơ Đăng, học sinh lớp 11A3, Trường PTDTNT Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết: Trong cuộc sống hàng ngày, em biết nhiều người ngứa ngáy, khó chịu bởi những căn bệnh ngoài da, như: Nấm, ghẻ… Do đó, em mong muốn tạo ra một sản phẩm lành tính với những nguyên vật liệu có sẵn trong thiên nhiên để hỗ trợ chữa trị căn bệnh này.

Theo Y Thảo, vô tình biết cây ngải dại có tác dụng chữa căn bệnh này nên em nảy ra ý tưởng dùng loại dược liệu này để làm xà phòng tắm. Sau đó, em cùng bạn Phạm Quốc Cường (học sinh lớp 11A2) quyết định thực hiện sáng kiến “Xà phòng tắm từ cây ngải dại”. Sau khi thảo luận ý tưởng với nhau, ngoài giờ học trên lớp, Y Thảo và Cường đi tìm và hái ngải dại để thực hiện dự án của mình.

“Cây ngải dại mọc ở nhiều nơi nên chúng em không khó khi tìm kiếm nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, chúng em tìm hiểu các kiến thức chế tạo xà phòng từ thầy cô và qua mạng Internet. Không những vậy, Ban giám hiệu nhà trường cũng tạo mọi điều kiện để chúng em có thể thực hiện ý tưởng này”, Y Thảo chia sẻ.

Theo em Phạm Quốc Cường, sau khi hái cây về, chúng em rửa sạch, phơi khô, giã thành bột mịn. Để xà phòng tắm có hương thơm dễ chịu, tốt cho sức khỏe, chúng em chế thêm tinh dầu bưởi.

Sáng kiến “Xà phòng tắm từ cây ngải dại” của 2 em đoạt giải Nhì trong Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021. 

“Công đoạn tách và chiết tinh dầu với chúng em khá khó khăn. Ban đầu chúng em thất bại nhiều lần nên cũng khá buồn và nản lòng. Nhưng sau khi hỏi thầy cô và tìm hiểu trên mạng, việc tách chiết thuận lợi hơn. Chúng em cũng động viên nhau cố gắng để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất”, em Cường chia sẻ.

Còn Y Thảo cho hay, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, em cùng Cường tiến hành trộn các nguyên vật liệu lại với nhau để tạo thành sản phẩm dạng rắn. Trong quá trình thực hiện, nhiều lần chúng em có những ý kiến trái chiều, gây tranh cãi. Tuy nhiên, sau khi ngồi lại thảo luận và tham khảo ý kiến giáo viên, 2 người dần có tiếng nói chung và thống nhất phương án thực hiện.

Sau gần 2 tháng tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện, sản phẩm xà phòng tắm của Y Thảo và Cường cũng hoàn thiện. Những “vị khách” đầu tiên của 2 em là thầy cô và các bạn học sinh trong trường.

“Khi thầy cô và các bạn sử dụng có hiệu quả, chúng em rất vui và hạnh phúc. Sản phẩm từ những nguyên vật liệu đơn giản, gần gũi nhưng lại thân thiện với môi trường và lành tính. Dùng sản phẩm từ một tuần đến 10 ngày, những vết ngứa sẽ giảm dần và biến mất”, em Y Thảo cho hay.

Thầy A Đoàn – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT Tu Mơ Rông cho biết: Y Thảo và Phạm Quốc Cường luôn có kết quả tốt trong học tập. Bên cạnh đó, 2 em còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do nhà trường và sở GD&ĐT tổ chức. Thành tích giải Nhì Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021 của hai em là niềm tự hào lớn của nhà trường và là tấm gương sáng tạo cho các bạn học sinh noi theo.

Cũng theo thầy A Đoàn, nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện để học sinh có thể tham gia các cuộc thi của trường, tỉnh tổ chức. Qua đó, các em có cơ hội sáng tạo, phát huy năng lực cá nhân, giao lưu và học hỏi, mở rộng hiểu biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm