rssheader

25/07/2021

"Tuyến đầu chống dịch" vào đề thi Văn lớp 10 Hải Dương, thí sinh nhiều "đất diễn"

Minh Phong - 15/06/2021, 13:34 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh làm bài thi Ngữ văn tại Trường THPT Nhị Chiểu (Kinh Môn) Thí sinh làm bài thi Ngữ văn tại Trường THPT Nhị Chiểu (Kinh Môn)

Thí sinh Nguyễn Thu Trang dự thi tại điểm thi Trường THPT Phúc Thành (Kinh Môn) chia sẻ, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá nhẹ nhàng ở tất cả các câu hỏi. Các câu hỏi tường mình, đi thẳng vấn đề và bám sát kiến thức sách giáo khoa. Với đề thi này, không cần đi học thêm, chỉ cần học chắc kiến thức trên lớp cũng có thể làm được.

Riêng câu hỏi về nghị luận xã hội (câu 1 phần II) khá hay, đề cập vấn đề thời sự mà cả thế giới đang quan tâm – đại dịch Covid-19, mà ở đó, mỗi lời động viên, lời khen của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của nhân dân chính là phần thưởng vô giá đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo cô Bùi Ngọc Lan – Giáo viên Trường THPT Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) nhận xét, đề thi môn Ngữ văn – Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 của Sở GD&ĐT Hải Dương vừa sức, câu hỏi bám sát các nội dung ôn tập của THCS. Đề thi được biên soạn theo cấu trúc đề thi nghiệp THPT nên học sinh dễ tiếp cận hơn trong quá trình học THPT.

Đề thi có tính thời sự. Cụ thể, ở câu 1 Phần II, khi đề cập đến lời khen là một món quà và thí sinh phải viết đoạn văn nghị luận xã hội về ý nghĩa của lời khen với lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống Covid-19 ở nước ta hiện nay.

Ở câu hỏi này, dù hơi khiên cưỡng nhưng vấn đề được đặt ra khá hay, chạm đến cảm xúc của thí sinh nên thí sinh có nhiều “đất diễn”, nên thí sinh có thể viết hay, chạm đến trái tim của nhiều người.

Nhìn chung, đề thi không khó, chưa có sự sáng tạo trong cách hỏi (VD: câu 2 phần 2), thậm chí ở mức độ “an toàn”. Với đề thi này, chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm