rssheader

26/09/2021

Thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng: Thí sinh được chọn "1 trong 3" ở đề thi môn Ngữ văn

Hà Nguyên - 15/06/2021, 11:32 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh Đà Nẵng khá thoải mái với đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT. Thí sinh Đà Nẵng khá thoải mái với đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT.

Thí sinh Khánh Ngân (HS Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai) dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú nhận xét: "So với các năm trước, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá nhẹ nhàng ở phần nghị luận văn học. Nếu phải phân tích cả 3 đoạn trích của 3 tác phẩm để làm rõ ý chủ đề Vẻ đẹp của con người Việt Nam thì sẽ khó hơn là thí sinh được chọn 1 trong 3 đoạn trích để phân tích. Em chọn đoạn trích của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá vì em học kỹ tác phẩm này hơn cả. Các bạn trong phòng thi của em đều học kỹ phần thơ hơn là văn xuôi. Mỗi bạn đều chọn làm bài nào mà mình thấy tự tin nhất nên tâm lý làm bài là khá thoải mái". 

Bố động viên con gái sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn

Tuy nhiên, dù nhận xét là phần nghị luận xã hội của đề thi môn Ngữ văn là khá hay nhưng không ít thí sinh cảm thấy lúng túng khi viết về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Em Văn Khoa (HS Trường THCS Kim Đồng) cho biết: "Em gần như chỉ tập trung ôn tập các tác phẩm văn học, không chú ý đến kỹ năng làm bài nghị luận xã hội nên em làm không hết ý. Em cũng không biết phải viết kết luận ở đoạn văn nghị xã hội như thế nào nên em không hài lòng lắm về bài thi môn Ngữ văn". 

Đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Đà Nẵng 

Em Hiền Khanh (Trường THCS Tây Sơn) cho rằng, đề thi nói về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác là rất hay, cũng gần gũi với lứa tuổi HS. "Không cần phải tham gia các hoạt động từ thiện, quyên góp ở trường thì chúng em mới làm tốt phần viết đoạn văn nghị luận xã hội. Vì trong quan hệ bạn bè, quan hệ họ hàng... ai ít nhất cũng đã từng giúp đỡ người khác hoặc được người khác giúp đỡ" - Khanh chia sẻ.

Nhưng theo như Khánh Ngân thì với những bạn không dành nhiều sự quan tâm đến bạn bè, người thân... thì khó mà làm bài này hay được. Ngân cho biết, em tập trung vào luận điểm "của cho không bằng cách cho", nếu sự giúp đỡ đi kèm theo thái độ tế nhị thì người được giúp đỡ sẽ có cảm giác được chia sẻ, được tiếp thêm sức mạnh và không bị tổn thương. 

Phụ huynh được nhắc nhở phải đứng cách cổng trường 50m

Theo Sở GD&ĐT, ở buổi thi môn Ngữ văn, có 13.179 thí sinh dự thi; 73 thí sinh vắng thi. Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, điểm thi Trường THPT Ngũ Hành Sơn có một thí sinh đến muộn 60 phút sau khi tính giờ làm bài nên không được dự thi theo quy định. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm