rssheader

20/01/2021

Tạo tâm thế vững vàng trước kỳ thi

05/06/2020, 08:15 GMT+07 | Trao đổi
Tạo tâm thế vững vàng trước kỳ thi

Đây là bước ngoặt mà mỗi học sinh có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng, tạo dựng nền tảng vững chắc cho tương lai.

Theo quy định, thời gian hoàn tất các bài kiểm tra học kỳ 2 là ngày 30/6. Như vậy, từ ngày đi học đến ngày thi chỉ còn khoảng 8 tuần. Trong tuần đầu tiên, song song với việc tiếp thu bài trên lớp, các em được thầy cô hệ thống lại kiến thức đã tự học, hoặc học theo sự hướng dẫn online của giáo viên. Từ tuần 2 đến tuần 7 cần nỗ lực để tăng tốc, xác định vùng kiến thức trọng tâm.

Hiện đa phần học sinh lớp 9 gần hoàn tất chương trình, bước sang giai đoạn luyện đề kết hợp với việc bổ sung kiến thức còn thiếu. Luyện đề sẽ giúp trò quét lại toàn bộ kiến thức, khoanh vùng kiến thức trọng tâm phải ôn tập là gì, xác định được phần kiến thức mình còn thiếu, rèn luyện kỹ năngtâm lí làm bài.

Thời gian đầu, các em có thể tự làm những bài thi nhỏ, sau đó tăng cường thực hiện các bài thi thử. Đối với học sinh thi vào THPT chuyên, ngoài việc thực hiện bài thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh cần tăng cường khâu luyện đề các môn chuyên. Đây là khâu quan trọng nhằm giúp thầy cô và chính các em đánh giá được năng lực đang ở mức nào, từ đó có kế hoạch, phương pháp phù hợp để đạt kết quả cao hơn.

Tuy nhiên trong quá trình luyện đề, nhiều học sinh ôn luyện chưa chuẩn, làm nhiều nhưng không tiến bộ dẫn đến nản chí. Chính vì vậy, các em cần tư vấn thầy cô giáo để ôn luyện theo một lộ trình rõ ràng, khoa học hơn. Ở phần về đích, tuần thứ 8 của giai đoạn này, các em cần rà soát lại những vướng mắc cần tháo gỡ, những vùng kiến thức còn băn khoăn. Như vậy, lộ trình của các em vẫn là: Nắm vững kiến thức cơ bản - ôn tập chuyên sâu - luyện đề - rút kinh nghiệm trong quá trình luyện đề và chuẩn bị tâm thế tự tin, bản lĩnh khi bước vào kỳ thi.

Để học tập có hiệu quả hãy hạn chế những tác động của mạng xã hội. Mỗi ngày nên kết hợp giữa việc học và nghỉ ngơi hợp lý, tìm niềm vui, sự giải trí từ những môn thể thao phù hợp, những cuốn sách bổ ích trong những khoảng thời gian hợp lý. Có như thế, các em sẽ tránh được căng thẳng, mệt mỏi, tìm thấy niềm vui, nội lực để chinh phục những thử thách.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm