rssheader

27/01/2021

Sinh viên phải dám suy nghĩ sẽ trở thành một công dân toàn cầu

Tiến Vượng - 16/10/2018, 16:41 GMT+07 | Trao đổi
Đại diện HCA và khách mời đến từ các doanh nghiệp, trường ĐH trao đổi chia sẻ về hoạt động kết nối giao lưu kết nối với các SV. Đại diện HCA và khách mời đến từ các doanh nghiệp, trường ĐH trao đổi chia sẻ về hoạt động kết nối giao lưu kết nối với các SV.

Sự kiện được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2018 tại các trường: ĐH Nguyễn Tất Thành,  ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ - Hutech, ĐH Văn Lang, ĐH Công Nghiệp TPHCM, ĐH Kinh Tế TPHCM, ĐH Mở TPHCM, CĐ Công nghệ Thủ Đức, CĐ Viễn Đông thu hút gần 6000 sinh viên (SV), 50 doanh nghiệp (DN) CNTT tham gia giao lưu; hơn 30 diễn giả đến từ các DN  trong và ngoài ngành CNTT-TT; 10 gương mặt trẻ đại diện cho lĩnh vực khởi nghiệp chia sẻ về Hành trình từ khởi nghiệp đến doanh nhân.

 Chương trình mới tổ chức giao lưu tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Hoạt động chia sẻ các chủ đề về khởi nghiệp, các xu hướng công nghệ; những câu chuyện khởi nghiệp thành công, thất bại; những kĩ năng mềm dành cho SV như Xu hướng công nghệ và Ứng dụng CNTT trong logistics tại Việt Nam; Hành trình từ Khởi nghiệp đến Doanh nhân; Thay đổi tư duy ao làng sang tầm nhìn hòa nhập với môi trường quốc tế; Dữ liệu nguồn mở và khởi nghiệp; Thương mại điện tử thế hệ mới; Tâm thế để khởi nghiệp – SV cần gì; Xu hướng công nghệ số hóa; Công nghệ IoT trong năng lượng tái tạo; Tự tin và thu hút – Phát triển kỹ năng giao tiếp…

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho biết: “Hiện thành phố có khoảng 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Số lượng và hoạt động của nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng tăng. Đây là một tín hiệu tốt thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (hay còn gọi là Đề án 844), giao Bộ KH&CN chủ trì thực hiện tạo lập môi trường chính sách thuận lợi hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chuỗi hoạt động năm nay với các câu chuyện thành công – thất bại trong “Hành trình từ khởi nghiệp đến doanh nhân” đến từ các gương mặt trẻ nội bật trong giới khởi nghiệp sẽ là làn gió mới giúp truyền cảm hứng và khích lệ các bạn SV dám nghĩ dám thực hiện các ý tưởng của mình.”

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA chia sẻ tại buổi báo cáo tổng kết chương trình. 

Trong những năm gần đây với tốc độ bùng nổ về công nghệ và ứng dụng công nghệ mới trong phạm vi toàn cầu cùng với việc rất nhiều quỹ đầu tư của nước ngoài tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực R&D, HCA đẩy mạnh thêm các nội dung về khởi nghiệp sáng tạo, tầm nhìn và tiêu chuẩn của công dân toàn cầu cho toàn bộ SV của các trường ĐH-CĐ mà HCA phối hợp tổ chức giao lưu.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA, Tổng Giám Đốc Công ty tư vấn CNTT P.A.T Consulting, người có gần 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp trình bày quan điểm: “SV không chỉ nên phấn đấu lúc đi làm mà cần phải phấn đấu từ quá trình học tại trường. Giao lưu với các bạn SV trong chuỗi sự kiện năm 2018, thông điệp của tôi với SV có sự thay đổi.

Bên cạnh việc học chuyên môn, rèn luyện kỹ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ là chuyện mặc nhiên.Các bạn SV cần mở rộng kiến thức chuyên sâu thông qua Internet, giỏi ngoại ngữ và thành thạo các kỹ năng mềm. Mọi công dân ở tất cả các quốc gia đều bình đẳng trước làn sóng công nghệ mới, điều đó bắt buộc các bạn SV phải tìm cách thích ứng. SV phải dám suy nghĩ sẽ trở thành một công dân toàn cầu sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế dù học tập tại Việt Nam.”

Việt Nam nổi lên như 1 quốc gia khởi nghiệp với đầy đủ chính sách hỗ trợ từ chính phủ trung ương đến địa phương các tỉnh thành. Tính đến tháng 4 năm 2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đạt mức 18.000 đơn vị. Đặc biệt, khởi nghiệp về CNTT được xem là một trong những mũi nhọn trong phong trào phát triển này.

Tuy nhiên nhiều con số thống kê về tỷ lệ sống sót của startup Việt đã được công bố, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm hay chỉ có 3% doanh nghiệp là thành công thực sự.Đa số DN  khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, vì họ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, kiến thức lẫn kinh nghiệm từ những người đi trước.

Đại diện HCA trao kỷ niệm chương cho các đơn vị doanh nghiệp đã đồng hành cùng chương trình đến giao lưu với các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TPHCM. 

ThS. Văn Thị Bích Ty, Trưởng ban Truyền thông sự kiện HCA chia sẻ: Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, đa số các bạn SV  ngành CNTT hiện nay vẫn còn đang rất thiếu kỹ năng mềm và định hướng cho bản thân…

Bà Nguyễn Thu Sang, Giám đốc truyền thông Mạng xã hội Kinh doanh AZIBAI chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh việc hợp tác với các trường ĐH-CĐ tạo điều kiện cho các bạn  SV của trường có cơ hội thực hành trên hệ sinh thái nền tảng số Azibai.

Bên cạnh đó Mạng xã hội kinh doanh Azibai sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ SV của trường đến tham quan thực tế quy trình làm việc, tham gia kiến tập, thực tập và thực hành các dự án môn học chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin và Đa ngành.”…

Hoạt động cộng đồng với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số” năm 2018 do HCA tổ chức từ tháng 09 – tháng 10/2018 tại 10 trường ĐH-CĐ tại TPHCM hi vọng sẽ tiếp tục phát huy vai trò HCA là cầu nối giữa Nhà trường - SV - DN giúp thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và thị trường lao động.

Chuỗi sự kiện cộng đồng kết nối doanh nghiệp với SV do HCA tổ chức thường niên từ năm 2008, qua 10 năm hoạt động, chương trình đã và đang mang đến nhiều nội dung giao lưu chuyên sâu và thực tế nhằm chia sẻ các kiến thức về các xu hướng công nghệ thế giới và sự tác động của xu thế công nghệ đến nhu cầu việc làm; các kỹ năng mềm; văn hóa doanh nghiệp; kinh nghiệm phỏng vấn, câu chuyện khởi nghiệp...

 

Tính đến năm 2018, chương trình đã tổ chức tại gần 100 trường ĐH-CĐ trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, với sự tham gia của gần 50.000 bạn SV cùng sự góp mặt của các lãnh đạo DN, doanh nhân, các diễn giả, chuyên gia CNTT; khởi nghiệp và sự hỗ trợ của các đơn vị truyền thông.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm