rssheader

20/10/2020

Nhân rộng mô hình dạy kỹ năng sống cho học sinh dịp hè

Ngọc Trang - 17/07/2019, 18:55 GMT+07 | Trao đổi
Câu lạc bộ Kỹ năng sống của Trường Trung học cơ sở (THCS) Dịch Vọng, Cầu Giấy. Câu lạc bộ Kỹ năng sống của Trường Trung học cơ sở (THCS) Dịch Vọng, Cầu Giấy.

Học kỹ năng để phân biệt tốt, xấu

Câu lạc bộ Kỹ năng sống của trường vừa tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với chủ đề chính: Giao tiếp, ứng xử đối với thầy cô, cha mẹ, bạn bè.

Thông qua chương trình, các em học sinh ý thức được rằng, nếu thiếu kĩ năng sống, các em sẽ không thể thực hiện tốt trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng. Đồng thời, tham gia Câu lạc bộ, các em có cơ hội để quan tâm tới nhau, tới những người có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Câu lạc bộ Kỹ năng sống có 5 thành viên là các thầy cô giáo trong trường, hoạt động mỗi tuần một buổi vào sáng thứ bảy.

Tại đây, qua các nội dung học các em được nâng cao nhận thức, hình thành những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tôn trọng kỷ luật; học tập hiệu quả; phòng tránh xâm hại, tiếp cận mạng xã hội; phòng tránh tai nạn thương tích…

Đồng thời, các thầy cô giáo giúp học sinh nâng cao nhận thức về những giá trị sống tốt đẹp, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, phù hợp với tinh thần đổi mới giáo dục.

Cô Nguyễn Thị Đương - Tổng phụ trách, Trường THCS Dịch Vọng - cho biết: “Câu lạc bộ Kỹ năng sống xuất phát từ định hướng giáo dục nếp sống cho học sinh và mong muốn của các bậc phụ huynh là các con cần biết cách giao tiếp ứng xử, biết trân trọng bản thân, yêu quý kính trọng, biết ơn những người có công sinh thành chăm sóc dạy bảo mình. Từ đó, các em biết phân biệt tốt xấu đúng sai, nghiêm túc tuân thủ pháp luật và có kỹ năng mềm để sống tự lập, ứng phó với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống”.

Nội dung các buổi học bao gồm: Văn hóa ứng xử; Khám phá bản thân; Phòng tránh bạo lực học đường; Sử dụng mạng xã hội thông minh; An toàn học đường; Công dân văn minh; Vượt qua thử thách - Con đã trưởng thành… được lồng ghép qua những những trò chơi bổ ích.

Đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh

Kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng đối với học sinh, đặc biệt là lứa tuổi Tiểu học. Nếu thiếu kĩ năng, các em dễ bị lôi kéo vào các hành vi tiêu cực, bạo lực, vào lối sống ích kỉ, lai căng, thực dụng, dễ bị phát triển lệch lạc về nhân cách...

Không những thế, thời gian hè là thời gian các em ít ở trường, dễ bị sa đà vào máy tính, điện thoại, các trò chơi vô bổ... nên tổ chức những lớp kỹ năng trong nhà trường là điều vô cùng cần thiết.

Lê Hoài Anh, học sinh đang theo học kỹ năng sống của nhà trường chia sẻ: Đây là năm đầu tiên trường em có hoạt động này nhưng chúng em vô cùng thích thú. Mỗi buổi học, thầy cô giúp chúng em hiểu được mình cần làm gì khi gặp trường hợp cấp bách nhu bị bắt cóc, xâm hại tình dục hay bị kẻ gian lừa đảo,...Chúng em không chỉ được học cách bảo vệ mình mà có thể giúp đỡ những người xung quanh. Những buổi học lồng ghép với các trò chơi vận động giúp các bạn gắn kết với nhau nhiều hơn.

Trải qua những tiết học sôi nổi và những trò chơi đan xen, các em đều rất thích thú nên chính các thầy cô cũng thấy mình được trẻ lại, được sống cùng với tuổi thơ của các em. Đây thực sự là mô hình cần được nhân rộng trong các nhà trường vì đáp ứng đúng mong muốn và nguyện vọng của cha mẹ học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm