rssheader

01/12/2020

3 cách tác động đến chất lượng dạy học tiếng Anh

Minh Phong (ghi) - 14/03/2017, 19:07 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh họa/internet Ảnh minh họa/internet

Thành lập tổ tiếng Anh liên trường

Hiện tại để tạo điều kiện và động viên khuyến khích giáo viên trong tổ hoạt động, Phòng GD&ĐT đã xây dựng quy chế hoạt động cho tổ, trong đó quy định rõ chế độ đối với đ/c Tổ trưởng được hưởng như tổ trưởng chuyên môn của nhà trường (khoảng 340.000đ/tháng). Kinh phí chi trả chế độ này do các đơn vị có giáo viên tham gia sinh hoạt đóng góp chi trả.
Theo cô Hà, để giải quyết được tình trạng số lượng giáo viên tiếng Anh của các trường quá ít, Phòng GD&ĐT đã ra quyết định thành lập tổ tiếng Anh liên trường, do phòng GD&ĐT trực tiếp phụ trách.

Việc thành lập tổ đã tạo điều kiện pháp lý để các giáo viên tiếng Anh được sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Các giáo viên trong tổ có thể dạy thay cho đồng nghiệp ở các đơn vị khác, tránh tình trạng trống giờ, chậm chương trình.

Học sinh được tiếp xúc với nhiều thầy cô giáo khác nhau cũng có cơ hội học hỏi nhiều hơn. Sinh hoạt tổ với đồng nghiệp có cùng chuyên môn thúc đẩy giáo viên có tinh thần thi đua, ý thức trách nhiệm hơn, có động lực mạnh mẽ trong việc tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn.

"Ngoài việc dự giờ, giúp đỡ, đánh giá về chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên tiếng Anh, hàng năm tổ chuyên môn tiếng Anh còn tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn tích cực như: Tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên về kiến thức và phương pháp. Mỗi năm tổ chức 1 buổi ngoại khóa tiếng Anh với quy môn toàn thị xã cho học sinh.

Đặc biệt năm học 2012-2013 đã tổ chức Hội thi nói tiếng Anh lần thứ nhất cho học sinh tiểu học và THCS. Mặc dù các buổi ngoại khóa, Hội thi còn nhiều vấn đề phải rút kinh nghiệm, song đã thực sự tạo cơ hội, cuốn hút giáo viên vào các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp học sinh có thêm hứng thú, say mê với bộ môn" - cô Hà trao đổi.

Cũng theo cô Hà, việc đánh giá kết quả bồi dưỡng của giáo viên luôn được thực hiện nghiêm túc, khách quan và công bằng, giúp giáo viên có động lực để cố gắng vươn lên.

Sau nhiều năm hoạt động nhiều giáo viên đã trưởng thành và tiến bộ nhanh chóng. 1 đồng chí được điều về Phòng GD&ĐT làm tổ trưởng chuyên môn, Phụ trách khối THCS. 7/12 giáo viên trong tổ liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thị xã, 4/12 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh các kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh hơn 10 năm qua.

Trong số 12 giáo viên của tổ tham gia các kỳ khảo sát năng lực tiếng Anh do Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái tổ chức có: 1 giáo viên đạt trình độ C1, 6 giáo viên đạt trình độ B2, 1 giáo viên đạt trình độ B1.

Tăng cường công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo viên giỏi

Cô Hà cho biết: Ngay từ những năm đầu tiên có giáo viên tiếng Anh, Phòng GD&ĐT đã quan tâm tổ chức cho giáo viên tiếng Anh được tham gia thi giáo viên dạy giỏi như các bộ môn khác.

Liên hệ với các các trường THPT trên địa bàn để hỗ trợ giám khảo, đảm bảo thẩm định và đánh giá khách quan, chính xác năng lực của giáo viên, tạo động lực cho giáo viên không ngừng phấn đấu vươn lên.

Các kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, Phòng GD&ĐT luôn chọn cử và bồi dưỡng giáo viên tham gia dự thi và đạt kết quả tốt. Khuyến khích giáo viên tham gia các sân chơi Tiếng Anh trên mạng để rèn luyện kiến thức và hỗ trợ, giúp đỡ học sinh khi cần thiết.

"Đối với những giáo viên có năng lực chuyên môn tốt song đang dạy ở những trường vùng xa, học sinh quá yếu, chúng tôi bố trí cho giáo viên dạy tăng cường một số tiết ở các trường, lớp có học sinh giỏi để giúp giáo viên có cơ hội phát triển, khẳng định năng lực của bản thân" - Cô Hà chia sẻ.

Tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho dạy và học ngoại ngữ

Để dạy học ngoại ngữ đạt kết quả tốt, cô Hà cho biết: Phòng GD&ĐT đã luôn quan tâm đến việc tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường.

Hiện tại 100% các đơn vị trường có hệ thống đài cát sét, có máy chiếu phục vụ các giờ dạy có trình chiếu. Tại hai trường có một số lớp dạy theo chương trình mới đã lắp hệ thống loa cho tất cả các phòng học, 1 trường có Phòng học ngoại ngữ với bảng thông minh, bộ thiết bị trắc nghiệm.

Giáo viên tiếng Anh thuộc Phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ khá thành thạo trong việc sử dụng máy tính, máy chiếu và một số phần mềm hữu ích trong dạy học tiếng Anh.

Bài viết được biên tập, lược ghi từ tham luận ““Tác động của các cấp quản lý tạo động lực mạnh mẽ đối với giáo viên dạy học ngoại ngữ” của cô Hà Thanh Hà Phòng GD&ĐT Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), tại Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ dạy - học Ngoại ngữ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm