TP.HCM: Ra mắt Trung tâm điều hành y tế thông minh

TP.HCM: Ra mắt Trung tâm điều hành y tế thông minh

Theo đó, Trung tâm điều hành y tế thông minh nhằm cập nhật, nắm bắt theo dõi quản lý từng phút số ca nhiễm bệnh nCoV và tình hình sức khỏe của bệnh nhân thay cho những báo cáo bằng giấy.

Cụ thể, trung tâm sẽ kết nối tổng hợp số liệu từ các phòng, ban các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc. Kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện kèm theo phân tích trí tuệ nhân tại (AI) phục vụ quá tải cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh nCoV, nhận dạng trộm cắp, cò mồi, khảo sát không hài lòng và trải nghiệm người bệnh nội trú,...

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong lúc cả nước đang tập trung công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, TPHCM đã đưa vào hoạt động trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của cả nước. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng; thể hiện sự nỗ lực của lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo Sở Y tế và các doanh nghiệp có năng lực cao ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện Đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Theo Bí Thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM có khoảng gần 10 triệu dân. Ngoài ra, khoảng 50%-60% số bệnh nhân khám, chữa bệnh tại TP.HCM đến từ các địa phương khác. Như vậy, đầu tư ngân sách cho ngành y tế TP phục vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 10 triệu người nhưng thực chất ngành y tế TP.HCM phục vụ con số cao hơn; vì vậy cần nhân lực phục vụ; cơ sở vật chất hiệu quả cao thì mới đáp ứng được nhu cầu thực tế. Việc triển khai  y tế thông minh nhằm phục vụ cho nhu cầu này.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế TPHCM thời gian qua, trong đó đã nỗ lực cập nhật tình hình phục vụ khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, bước đầu có những dự báo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với Trung tâm điều hành y tế thông minh, Sở Y tế TP.HCM phát triển sâu hơn các ứng dụng công nghệ thông tin, AI. Một trong những tác dụng nổi bật khi  trung tâm đi vào hoạt động là người dân được phục vụ tốt hơn theo nhu cầu của mình.

Người dân ở nhà chọn được cơ sở điều trị, thậm chí chọn được bác sĩ; chọn giờ khám chữa bệnh. Toàn ngành y tế phát huy cơ sở vật chất phục vụ tốt hơn cho công tác chuyên môn. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả quản lý, ngành y tế cập nhật số liệu hàng ngày; đặc biệt là công tác dự báo được chú trọng hơn. Đây là một trong những đặc điểm của đô thị thông minh phải dự báo hàng ngày.

Với trung tâm điều hành y tế thông minh, qua quan sát từ các bệnh viện cùng chuyên ngành với các hội chẩn, những ca mổ bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện có thể cùng lúc học thực tiễn để được nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, từ triển khai trung tâm điều hành y tế thông minh có thể đánh giá ý kiến người dân hài lòng và không từ đó ngành y tế có những điều chỉnh kịp thời; đồng thời giải đáp những băn khoăn về những nội dung liên quan đến lĩnh vực y tế.

Về ứng dụng của trung tâm trong việc phòng chống dịch do virus Corona, PGS.TS. BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, ngồi ở trung tâm có thể gọi điện với bệnh nhân nhiễm virus Corona; cập nhật từng giờ từng phút số ca mắc bệnh thay cho những báo cáo bằng giấy trước đây.

"Một ví dụ là thay vì lên Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi mỗi ngày thì chúng tôi có thể trao đổi với Giám đốc bệnh viện Dã Chiến và quan sát hoạt động qua hệ thống camera giám sát, điều ngày góp phần quan trọng giúp phòng chống dịch do virus Corona.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM thời gian qua đã liên tục tập huấn để có những kiến thức giúp tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân. Đồng thời, kêu gọi toàn bộ ngành y tế cùng tham gia phòng chống dịch chứ không chỉ riêng ngành y tế dự phòng" - PGS.TS Tăng Chí Thượng trao đổi.