Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng thống Syria nói về số phận của tỉnh Idlib

Hải Yến - 08/10/2018, 15:53 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Syria Bashar al-Assad Tổng thống Syria Bashar al-Assad

“Quan điểm của Syria đã rõ ràng. Tỉnh này và những phần lãnh thổ khác của Syria mà khủng bố đang kiểm soát sẽ quay về dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria” – ông Assad nói và cho biết thêm rằng thỏa thuận về Idlib đã được đưa ra như một biện pháp tạm thời để ngăn chặn đổ máu.

Nhà lãnh đạo Syria đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp mới đây của ủy ban trung ương Đảng xã hội A rập al-Baath cầm quyền tại thủ đô Damascus.

Thỏa thuận được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất vào tháng trước đã tạo ra một khu vực đệm hình chữ U xung quanh Idlib. Nơi đây sẽ không có khủng bố hay vũ khí hạng nặng.

Theo thỏa thuận Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể hợp tác tuần tra quân sự trên biên giới vùng đệm, nhằm phát hiện và ngăn chặn sự khiêu khích của bên thứ 3. Tất cả các chiến binh trong khu vực phi quân sự (xung quanh Idlib và những vùng bên cạnh các tỉnh lân cận là Aleppo và Hama) sẽ phải rút vũ khí hạng nặng vào thứ tư tuần này. Trong khi đó các nhóm khủng bố Takfiri phải rút khỏi vào 15/10.

Tại Syria có từ 10.000 đến 15.000 thành viên của các nhóm vũ trang khác nhau mà Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Khoảng 60% tỉnh Idlib được cho là đang nằm trong sự kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham Takfiri.

Nga tin rằng vùng đệm sẽ giúp ngăn chặn các đợt tấn công từ phiến quân ở Idlib nhằm vào các vị trí quân đội Syria và các căn cứ quân sự Nga.

Theo Press TV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm