Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng thống Putin: Nga sẽ khai hỏa vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa

Hải Yến - 24/11/2018, 11:30 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Putin (thứ 2 từ phải sang) theo dõi  cuộc phóng tên lửa tại một cuộc tập trận quân sự. (Ảnh: Getty).Tổng thống Putin (thứ 2 từ phải sang) theo dõi cuộc phóng tên lửa tại một cuộc tập trận quân sự. (Ảnh: Getty).
Trong một cuộc phỏng vấn cá nhân với nhà lãnh đạo Nga trong bộ phim tài liệu “World Order” (Trật tự thế giới), ông Putin đã thảo luận về một chủ đề gây tranh cãi, đó là khả năng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Người dẫn chương trình Vladimir Solovjev hỏi: “Ông đang có nút hạt nhân, khi hàng triệu mạng sống bị đe dọa hay cả nhân loại nằm trong tay ông, ông sẽ ra quyết định như thế nào?”.

Trong bộ phim tài liệu công bố vào tháng 3/2018 vừa qua, Tổng thống Nga nói rằng: “Đó là trách nhiệm làm tổng thống của tôi”.

Ông Putin tiếp tục: “Về nút hạt nhân, tôi nghĩ đây là một câu hỏi không phù hợp. Chúng tôi không phải là nước đầu tiên khởi xướng điều này. Quả bom hạt nhân đầu tiên không xuất hiện ở Nga mà ở Mỹ.

Thứ hai, chúng tôi chưa bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng Mỹ đã làm việc này ở Nhật Bản. Ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không lại xảy ra? Ngoài ra, chúng tôi không phải là quốc gia hạt nhân duy nhất”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, theo học thuyết quân đội của Nga, Nga chỉ dùng vũ khí hạt nhân nếu hệ thống cảnh báo sớm phát hiện tên lửa đang bay về phía mình.

Nói cách khác, nếu ai đó quyết định phá hủy Nga, “chúng tôi sẽ có quyền hợp pháp đáp trả” – ông Putin khẳng định và nói thêm rằng: “Vâng, đó sẽ là một thảm họa toàn cầu, một thảm họa cho cả thế giới”.

Đầu năm nay, ông Putin cũng khen ngợi kho vũ khí siêu thanh đang phát triển của Nga là “bất khả chiến bại” trong thông điệp liên bang của mình.

Nói tại một diễn đàn chính trị quốc tế ở Sochi đầu năm nay, ông Putin tiết lộ: “Kẻ hung hăng nên biết rằng sự đáp trả sẽ không thể tránh được và hắn ta sẽ bị phá hủy”.

Theo Express

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm