rssheader

25/01/2021

Vietjet nói gì về thương vụ đã đặt mua 200 máy bay Boeing 737 MAX?

13/03/2019, 16:04 GMT+07 | Thời sự
Vietjet nói gì về thương vụ đã đặt mua 200 máy bay Boeing 737 MAX?

Tại Việt Nam, hiện các hãng hàng không trong nước chưa khai thác loại máy bay Boeing 737 MAX. Mới đây, Vietjet đã ký hợp đồng đặt mua 200 chiếc từ nhà chế tạo Boeing, dự kiến chiếc máy bay đầu tiên Vietjet sẽ tiếp nhận vào tháng 10/2019. 

Trưa  nay (13/3), Vietjet đã lên tiếng về thương vụ mua máy bay Boeing 737 MAX. Đại diện Vietjet cho hay, hãng chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX. Vietjet đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321neo.

Vietjet nói gì về thương vụ đã đặt mua 200 máy bay Boeing 737 MAX? - 1
Phần đuôi của máy bay Boeing 737 Max (Ảnh: GETTY IMAGES)

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc Boeing 737 MAX và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam, đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất. Vietjet luôn chủ động về đội tàu bay khai thác và mọi kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách hoàn toàn không thay đổi.” - đại diện Vietjet thông tin.

Cũng theo Vietjet, hãng hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, cụ thể là tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam, trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác.

Theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA mới được cung cấp và khai thác tại thị trường. Nhiều thập kỷ qua, cả 2 nhà sản xuất đều cung cấp những tàu bay có độ tin cậy an toàn cao. “Vietjet luôn đặt an toàn của hành khách lên hàng đầu.” - đại diện Vietjet nói.

Ngày 10/3, một máy bay thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi khi đang trên hành trình tới Nairobi, Kenya. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Chiếc máy bay gặp nạn của Ethiopia được xác định là cùng mẫu với chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Lion Airs bị rơi ở Indonesia hồi tháng 10/2018, khiến 189 người thiệt mạng.

Mặc dù nhà chức trách hàng không Mỹ khẳng định dòng máy bay này vẫn đủ điều kiện hoạt động, tuy nhiên sau tai nạn máy bay của Boieng 737 Max tại Ethiopia, nhiều quốc gia trên thế giới đã ra chỉ lệnh “cấm bay” với Boeing 737 MAX.

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam.

Trước đó, 9 quốc gia đã “cấm bay” với Boeing 737 MAX là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Namibia, Oman, Singapore và Mông Cổ. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận các nước EU từ ngày 12/3.

Theo dantri
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm