rssheader

28/10/2020

Việt Nam đang tiềm ẩn 4 nguồn lây nhiễm Covid-19 rất lớn

Bảo Minh - 24/09/2020, 21:47 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Trong nước, đến thời điểm này tuy dịch bệnh đã được kiểm soát khá tốt song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bởi một bộ phận người dân xuất hiện tâm lý chủ quan.

Theo một số chuyên gia, hiện nay Việt Nam tiềm ẩn 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất: Đối tượng nhập cảnh trái phép; Đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; Nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; Một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh.

Theo TS. Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong thời gian tới, Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Qua bài học tại Đà Nẵng, các thành viên Ban Chỉ đạo đã phân tích, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch thời gian qua.

Đặc biệt, khi để dịch bệnh lây lan những khoa điều trị bệnh nhân nặng trong bệnh viện. Ngay các bệnh viện cũng không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch nên sau 2 tuần mới phát hiện ra. Chúng ta không được để bài học ở Đà Nẵng trở thành vô nghĩa.

Ban Chỉ đạo chỉ ra các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cần duy trì và thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới, gồm: Tiếp tục ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới; Quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp, trong bối cảnh mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Tính đến chiều 24/9, đã 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca Covid-19 mới nào tại cộng đồng.

Việt Nam đã ghi nhận tổng 1.069 ca Covid-19, trong đó có 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca, trong đó 35 ca tử vong. Đã có 991 ca Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Hiện không còn bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm