rssheader

04/12/2020

Tràn ngập rác thải nhựa tại Lễ hội văn hóa ẩm thực - du lịch

Hồ Lài - 18/07/2019, 17:47 GMT+07 | Thời sự
Rác tràn ngập tại Lễ hội ẩm thực - du lịch được tổ chức tại Nghệ An Rác tràn ngập tại Lễ hội ẩm thực - du lịch được tổ chức tại Nghệ An

Từ ngày 17 – 21/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức khai mạc Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019.

Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 được tổ chức tại thành phố Vinh 

Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nghệ An cùng các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Nghệ An - Việt Nam thân thiện và mến khách đến bạn bè quốc tế.

 Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân tham gia trong đêm khai mạc

Lễ hội được tổ chức với quy mô 120 gian hàng, giới thiệu những tinh hoa ẩm thực của Nghệ An cùng hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và ẩm thực của các nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…

Ngay trong tối khai mạc, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân thành phố Vinh và các địa phương lân cận đổ về khu vực tổ chức lễ hội.

 Du khách thử các món ăn của nhiều vùng miền cả nước

Số lượng khách quá đông khiến nhiều người phải chen chúc mới có thể mua được suất ăn. Các gian hàng nhỏ, hẹp, chật chội, chuẩn bị ít thùng chứa rác nên du khách vô tư xả túi nilon, cốc, thìa, chai nhựa… xuống đất.

Cốc nhựa sử dụng một lần để lại ngổn ngang trên bàn ăn

Sau đêm đầu tiên, hình ảnh để lại là rác tràn ngập khu vực lễ hội.  Tỏ ra thất vọng, du khách Trang Hồ chia sẻ: “Rác quá nhiều, mà rất ít gian hàng có thùng rác. Các quầy bán thức ăn có nhiều thìa, đũa, bát, lon chai ... xả đầy dưới chân du khách. Chưa kể tình trạng tranh cướp đồ ăn, nước uống, dành giật chỗ ngồi rất phản cảm”.

 Nhiều quầy hàng không có thùng rác, du khách xả thẳng rác xuống mặt đất.
 Hộp nhựa, cốc, thìa nhựa, vỏ bánh xếp chồng lên nhau mà không có thùng rác để chứa.  

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An thừa nhận có tình trạng du khách xả rác tại Festival văn hóa ẩm thực du lịch.

Đổ lỗi cho hiện tượng này,  ông Cường đưa ra lý do: Nguyên nhân bởi lượng người đổ về khu vực lễ hội tăng đột biến, trong khi ý thức người dân không cao, khâu chuẩn bị chưa được chu đáo. Ngoài ra việc bố trí các túi rác, thùng rác tại các khu vực quầy hàng không đủ.

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cũng cho biết, sáng 18/7, Sở đã yêu cầu công ty vệ sinh môi trường và các quầy hàng dọn dẹp vệ sinh sau các đêm tổ chức lễ hội.

 Rác thải nhựa được xả dưới chân và treo lên cả những bức ảnh tại triển lãm lễ hội ẩm thực.
 Cốc uống nước, ăn chè bị bỏ lại trên bàn vì không có thùng chứa rác.
 Khách ngồi ngay bên cạnh những đống rác lớn.
 Rác chật kín trên mặt bàn ăn.
 Nhân viên dọn dẹp rác thải do người dân bỏ lại khi đêm khai mạc kết thúc.
 Thậm chí một số du khách ngồi nghỉ chân ngay bên đống rác lớn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm