rssheader

26/02/2021

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, thợ hồ… bị ảnh hưởng dịch Covid-19

02/07/2020, 12:19 GMT+07 | Thời sự
TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, thợ hồ… bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Sở LĐTB&XH TP. HCM có tờ trình gửi UBND TP. HCM về việc bổ sung đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do), gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP (Nghị quyết 42) của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg (Quyết định 15) của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định 15, đối tượng được hỗ trợ là lao động tự do ở 6 ngành nghề, công việc: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất TPHCM hỗ trợ những người làm thợ hồ, phụ hồ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  (Ảnh:IT) 

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. HCM, hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn TP. HCM vẫn đang chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, việc bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định 15 là thực sự cần thiết, nhằm giảm bớt một phần gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống của người dân.

Theo rà soát, thống kê của UBND 24 quận, huyện, hiện khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề, với khoảng 280 tên gọi công việc khác nhau bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Người lao động tự do như rửa xe thuê cũng được đề xuất hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở LĐTB&XH TP. HCM đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc gồm:

Người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê; xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá lợp nhà; đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm theo nhóm; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải; tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí.

Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 triệu đồng/người/tháng, chi theo hằng ngày, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và việc làm của người lao động nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến 6/2020. Nguồn kinh phí thực hiện trích từ ngân sách TP. HCM.

Tiêu chí đối tượng được hỗ trợ là: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đa phần là lao động tay chân, làm công việc giản đơn, trình độ nghề thấp, có việc làm bấp bênh thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội; người lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Người lao động được hỗ trợ khi đảm bảo đủ các điều kiện: Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của thành phố (dưới 3 triệu đồng/tháng) và cư trú hợp pháp tại địa phương.

Cư trú hợp pháp tại địa phương tức là người đó có hộ khẩu thường trú tại TP. HCM hoặc đăng ký tạm trú dài hạn có xác nhận của công an nơi đăng ký tạm trú, ông Lê Minh Tấn cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm