rssheader

15/05/2021

Tìm kiếm người bố trong khai sinh của 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi trên đê sông Hồng

Tuấn Khang - 18/01/2021, 19:34 GMT+07 | Thời sự
Cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm thông tin về người đứng tên bố 2 cháu bé bị rơi trong giấy khai sinh.

Ngày 18/1, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, hiện chính quyền xã vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết ổn thỏa, đảm bảo quyền lợi cho 2 cháu bé bị bỏ rơi trên triền đê sông Hồng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo ông Phát cho biết, căn cứ vào nội dung thông tin về thân nhân của 2 cháu bé, đại diện tư pháp xã Lê Lợi sau khi trao đổi với đại diện tư pháp phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xác định được danh tính cũng như thân nhân 2 cháu bé bị bỏ rơi.

Theo đó, các cháu là B.Q.A. (SN 2016) và B.B.N. (SN 2018, cùng trú tại Yên Phụ). “Tuy nhiên, theo thông tin của bộ phận tư pháp phường Yên Phụ trao đổi với xã, chỉ cấp giấy khai sinh bản sao cho hai cháu chứ không cấp bản chính, do đó chúng tôi đang đề nghị cần phải xác minh tính pháp lý của giấy tờ. Bởi phải có bản chính mới có thể cấp được giấy khai sinh bản sao cho hai cháu", ông Phát nói.

Chủ tịch xã Lê Lợi cho hay, sau khi đối chiếu được giấy khai sinh bản sao khớp với bản chính của các cháu, các cơ quan có liên quan sẽ phải tổ chức tìm kiếm anh Đ.M.C. (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội - người đứng tên bố 2 cháu trong giấy khai sinh).

"Theo giấy khai sinh bản sao được người bác và thông tin từ UBND phường Yên Phụ cung cấp, cơ quan chức năng cần tìm kiếm xem người bố đứng tên trong giấy tờ của các cháu hiện đang ở đâu, còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu sau này xác định anh C. đã chết hoặc mất tích thì ông B.A.V. (bác của 2 cháu) mới có tư cách là người thân duy nhất để tiến hành các thủ tục tiếp theo đối với 2 cháu", ông Phát cho hay.

Người đứng đầu UBND xã Lê Lợi cho biết thêm, sau buổi làm việc hôm 13/1 đến nay, người bác của 2 cháu vẫn chưa quay trở lại xã để cung cấp các giấy tờ bản chính. Do đó, sau khi hết 15 ngày thông báo tìm kiếm người thân của 2 cháu theo quy định, UBND xã sẽ xin ý kiến UBND huyện Thường Tín để giải quyết.

"Tại buổi làm việc với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện vừa qua, chúng tôi đã báo cáo toàn bộ nội dung sự việc từ khi phát hiện hai cháu và các vấn đề liên quan đến pháp lý để thống nhất, sau khi hết 15 ngày sẽ báo cáo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo. Quan điểm của xã là phải đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các cháu", ông Phát nhấn mạnh.

Về tình hình của 2 cháu bé, ông Phát cho biết hiện các cháu vẫn đang được tạm giao cho chị Lê Thị Bích (người phát hiện 2 cháu) tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng với sức khoẻ tốt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm