rssheader

16/05/2021

Thủ tướng tặng Bằng khen cho ngư dân tỉnh Quảng Bình cứu người trong lũ

Quốc Việt - 15/04/2021, 19:40 GMT+07 | Thời sự
Thuyền của ngư dân không ngại nguy hiểm vào vùng lũ cứu người dân bị cô lập Thuyền của ngư dân không ngại nguy hiểm vào vùng lũ cứu người dân bị cô lập

Ngày 15/4, thông tin từ UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, nhân dân 2 xã vùng biển thuộc huyện này là Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và mưa lũ miền Trung.

Ngoài 2 xã  biển của huyện Lệ Thủy thì nhân dân và cán bộ xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cũng vinh dự được đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, vào tối 18 và ngày 19/10/2020, ở trận lũ lịch sử năm 2020, tại các huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình mực nước dâng rất nhanh khiến cho người dân không kịp trở tay.

Nhờ sự trợ giúp của những ngư dân mà công tác cứu hộ lũ lụt ở Quảng Bình phát huy hiệu quả cao

Mực nước dâng nhanh đã gây ngập hàng chục ngàn căn nhà, nhiều người dân bị mắc kẹt, phải dỡ ngói thoát ra ngoài, tiếng kêu cứu vang khắp vùng ngập lũ.

Trước tình hình đó, ngư dân các xã ven biển của tỉnh Quảng Bình đã dùng thuyền nan đánh cá, vượt lũ cứu hàng ngàn người bị mắc kẹt.  Câu chuyện về những ngư dân vùng biển, dùng thuyền nan ngược về đồng bằng cứu người cũng đã được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước tình hình cấp bách, đồng bào cần giúp đỡ, hàng loạt ngư dân vùng biển tại xã Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc và Hải Ninh đã quyết định dùng thuyền nan đánh cá đi cứu người. Từng đoàn thuyền nối đuôi nhau ngược về vùng lũ, xuyên ngày đêm đưa hàng ngàn người thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Mặc dù, thuyền nan đánh cá của ngư dân Quảng Bình là loại thuyền đi biển cỡ nhỏ, chuyên đánh cá vùng lộng. Nếu đi cứu nạn,  mỗi thuyền có thể chở được từ 10 đến 15 người thế nhưng các ngư dân vẫn hoạt động liên tục và khẩn trương. Không những cứu  những người dân cô lập trong nước lũ, mà những chiếc thuyền đánh cá này còn kịp thời đưa các đoàn cứu trợ, lương thực, nước uống về các vùng cô lập, tiếp tế cho bà con nhân dân.

Ít ai biết rằng, những ngư dân quan niệm rằng để phụ nữ mang bầu hoặc vừa sinh lên thuyền là một trong những điều cấm kỵ, đã là tập tục bao đời nay của những người dân vùng biển. Thế nhưng vì đồng bào đang trong cơn hoạn nạn họ đã sẵn sàng phá bỏ đi quan niệm và không ngại hiểm nguy để mục đích cuối cùng là cứu được những người dân đang gặp nạn. Sau khi nước lũ rút, những ngư dân lại trở về với nghề đánh bắt thường nhật. Nhưng trong số đó có nhiều chiếc thuyền đã hư hỏng phải khắc phục và sửa chữa để đảm bảo tốt cho việc bám biển ra khơi nhằm mưu sinh và bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Với ý thức trách nhiệm, cùng với những nghĩa cử cao đẹp của những ngư dân mà công tác cứu người trong lũ tại Quảng Bình đã phát huy hết sức hiệu quả. Có thể nói, ngư dân các vùng bãi ngang Quảng Bình chính là cứu tinh của hàng ngàn người dân vùng “rốn lũ” tại địa phương này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm