rssheader

15/04/2021

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế đang nỗ lực để có nguồn vaccine dồi dào

Phạm Hiền - 07/03/2021, 19:03 GMT+07 | Thời sự
Những nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: TTCP Những nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: TTCP

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

7giờ 30 phút, những liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đầu tiên từ VNVC đã được BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận, nhập kho lạnh bảo quản theo đúng quy định. Ảnh: TTCP

Giám sát tại buổi tiêm chủng có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại TP.HCM; Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và các lãnh đạo ngành y tế TP.HCM.

Trước khi tiêm, các bác sĩ, nhân viên y tế được khám sàng lọc để đảm bảo an toàn.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM được khám sàng lọc trước tiêm. Ảnh: Ngọc Dương

Khâu tiêm vaccine được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành tiêm chủng vaccine.

Sau tiêm, người được tiêm vaccine được ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ khoẻ trong vòng 30 phút trước khi ra về.

Liều vaccine Covid-19 đầu tiên được tiêm cho nữ bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn. Ảnh: Ngọc Dương

Nhân viên tiêm chủng cũng hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường cần quay lại hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhận định: “Quán triệt chỉ đạo của Bộ Y tế, các loại vaccine COVID-19 hiện nay, chúng ta không thể khẳng định vaccine an toàn 100%. Những phản ứng bất lợi sau tiêm vẫn có thể xảy ra, do đó chúng tôi đã chuẩn bị quá trình triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế một cách rất thận trọng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác liên quan đến vaccine. Ảnh: Khôi Nguyễn

Trong ngày hôm nay (8/3) bệnh viện sẽ triển khai tiêm vaccine cho 100 bác sĩ, nhân viên y tế là những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa Nhiễm D, Hồi sức cấp cứu Người lớ, Cấp cứu).

Sau đó tuỳ theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho những nhân viên y tế tiếp theo, dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần.

Dự kiến có tất cả khoảng 900 nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine trong đợt này.

Với vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Tại buổi tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong đó tiêm vaccine phòng COVID-19 là vô cùng cần thiết, là một trong những ưu tiên hàng đầu. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế từ rất sớm đã chủ động, tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác quốc tế để được cung cấp vaccine COVID-19 và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á nhận được vaccine này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đang nỗ lực nhiều biện pháp để có nguồn vaccine dồi dào và bền vững, nhiều người dân được tiếp cận với vaccine. Ảnh: Khôi Nguyễn

Vaccine COVID-19 là vaccine được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Đây là chiến dịch tiêm vaccine có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn cao nhất.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong nước đẩy nhanh việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 để sớm tự chủ về nguồn vaccine COVID-19 đồng thời tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác quốc tế để tiếp tục có vaccine về Việt Nam dồi dào hơn để người dân sớm được tiếp cận với vaccine COVID-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm