rssheader

17/09/2021

Thứ trưởng Lê Hải An: Cảnh giác hành vi gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao

Bá Hải - 13/06/2019, 23:48 GMT+07 | Thời sự
Buổi làm việc của đoàn công tác với BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn Buổi làm việc của đoàn công tác với BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn

Sau khi kiểm tra thực tế 4 điểm thi tại Trường THPT Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng), Trường THPT Chi Lăng (huyện Chi Lăng), Trường THPT Hoàng Văn Thụ và Trường THPT chuyên Chu Văn An (TP. Lạng Sơn), Thứ trưởng Lê Hải An đã có buổi làm việc với BCĐ thi của tỉnh nhằm rà soát những khâu còn thiếu sót, kịp thời bổ sung để chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu chuẩn bị cho Kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn.

Cùng tham gia trong đoàn công tác có GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Ủy viên BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019.

 Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu kết luận buổi làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn

Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Long Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng BCĐ thi; Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực BCĐ thi cùng Ban giám đốc Sở GD&ĐT, các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn chuẩn bị chu đáo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Hà Thị Khánh Vân - Phó Giám đốc, Phó trưởng BCĐ thi - cho biết: Cụm thi số 10 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn có trên 8.830 thí sinh ĐKDT, thi tại 20 điểm thi. Sở đã huy động 535 CB coi thi, giám sát và 259 nhân viên phục vụ; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội huy động 462 CBCT, giám sát.

Sở GD&ĐT đã huy động 90 giáo viên chấm thi tự luận; Khâu chấm thi trắc nghiệm do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chủ trì. Hội đồng thi đã bố trí nơi giao nhận bài thi, phòng bảo quản bài thi được lắp 2 camera giám sát, bố trí công an, bảo vệ trực 24 giờ/ngày theo quy chế;

Trang bị camera giám sát tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận không có kết nối Internet; có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới; dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.

Bà Hà Thị Khánh Vân - Phó trưởng BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn báo cáo tại buổi làm việc

Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã hợp đồng in sao đề thi với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Công tác vận chuyển đề thi được thực hiện bằng ôtô chuyên dụng tới từng điểm thi, được công an bảo vệ; Các điểm thi đã bố trí phòng, tủ đựng đề thi, bài thi, có khóa an toàn, có camera giám sát và có công an bảo vệ 24h/ngày từ khi nhận đề thi đến khi kết thúc kỳ thi.

Sở GD&ĐT đã tổ chức học tập quy chế thi, tổ chức các hội nghị, lớp bồi dưỡng công tác thi cho cán bộ làm thi để đảm bảo không có sơ suất nào dù là nhỏ nhất trong các quy trình làm thi.

Về CSVC phục vụ công tác tổ chức kỳ thi, Sở đã chỉ đạo bố trí các phòng chức năng phục vụ công tác chấm thi, bảo quản bài thi; Tổ chức lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 20 điểm thi; Các điểm thi đã bố trí đầy đủ các phòng chức năng, phòng thi, phòng chờ, phòng bảo quản đề thi, bài thi theo quy định.

Các phương án đưa đón an toàn, bố trí nơi ăn, nghỉ của giảng viên trường ĐH được bố trí chu đáo. Phương án hỗ trợ thí sinh cũng như các phương án của sở, ban, ngành, đoàn thể được xây dựng chi tiết, chu đáo để hỗ trợ kỳ thi diễn ra an toàn.

 Tập huấn kỹ quy trình, quy chế thi

Thứ trưởng Lê Hải An lưu ý: Camera giám sát tại các điểm thi phải được cài đặt theo thời gian thực.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Lê Hải An đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo tổ chức Kỳ thi; Thể hiện ở: Công tác ôn tập cho học sinh chuẩn bị tâm thế trước kỳ thi khá tốt; Công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng thuận ủng hộ kỳ thi; Công tác in sao đề, bảo quản đề thi, bài thi, chế độ báo cáo, xử lý tình huống sự cố được chú trọng trong các Ban giúp việc của Hội đồng thi.

Để chuẩn bị tốt hơn cho công tác thi, Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị BCĐ thi của tỉnh tập huấn kỹ quy trình, quy chế thi, có cẩm nang nghiệp vụ cho cán bộ làm thi; Đảm bảo số lượng giám sát phòng thi tối thiểu theo quy định 7 phòng/người.

Đề nghị tăng cường công tác đảm bảo ATGT, các công tác chuẩn bị đều phải tính đến phương án dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp do thiên tai; Đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi.

Thứ trưởng yêu cầu, trong khu vực thi các phòng không sử dụng phải được niêm phong trong suốt quá trình coi thi; Trong khuôn viên khu vực thi, nếu sát nhà dân phải sử dụng phương án tạo thêm hạng mục mềm để ngăn cách khu vực thi; 

Thứ trưởng Lê Hải An động viên học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An tự tin, thoải mái tâm lý trước kỳ thi để thi đạt kết quả cao nhất 

Các điểm thi, chấm thi, bảo quản đề thi camera giám sát phải đảm bảo hoạt động tốt; Ngày giờ của camera giám sát phải được cập nhật theo thời gian thực đảm bảo tính xác thực, độ tin cậy của dữ liệu hình ảnh lưu trữ.

Đặc biệt, thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh: Ban coi thi hết sức cảnh giác với những thiết bị công nghệ cao; BCĐ thi chỉ đạo cán bộ Phòng A03 – Công an tỉnh tổ chức phổ biến, nhận dạng các thiết bị điện tử tinh vi cho CBCT để ngăn chặn, phát hiện thí sinh cố tình mang vào phòng thi nhằm thực hiện hành vi gian lận;

Làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh nghèo, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và thí sinh ở xa; Đảm bảo an toàn cho các em qua sông, suối khi đến trường thi, nhất là trong những ngày thi xảy ra mưa, lũ; Đảm bảo không có thí sinh nào bỏ thi, không có em nào bị ảnh hưởng bởi giao thông hay nguyên nhân khác tác động đến kỳ thi.

Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị BCĐ thi tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT làm đúng, làm nghiêm theo quy chế thi được quy định tại Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT; Công văn hướng dẫn số 1209/BGDĐT-QLCL về “Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm