rssheader

16/09/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần chuẩn bị sẵn sàng kịch bản xấu nhất phòng chống COVID-19

Phạm Hiền - 12/05/2021, 10:51 GMT+07 | Thời sự
PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì qua đầu cầu trực tuyến. Ảnh: Bộ Y tế. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì qua đầu cầu trực tuyến. Ảnh: Bộ Y tế.

Chiều ngày 11/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp tại hơn 700 điểm cầu với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiêm Trưởng Tiểu Ban điều trị chủ trì qua đầu cầu trực tuyến nơi Thứ trưởng đang cách ly.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khá nghiêm trọng. Chỉ trong vòng hai tuần, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” Anh, Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, Việt Nam đã có khoảng 500 ca, chỉ trong 15 ngày, tốc  độ lây lan rất nhanh. Đặc biệt, xuất hiện các ca bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh như  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong nước

Vì vậy, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện việc giãn cách, xử lý, xây dựng phương án khi số ca bệnh gia tăng. Bên cạnh đó việc xây dựng bệnh viện dã chiến, chiến lược xét nghiệm, đảm bảo công tác tiêm chủng vaccine từ đó Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn đầy đủ...

“Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng những kịch bản xấu nhất để điều xấu nhất không đến với chúng ta”, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, để chủ động ứng phó và xử lý dịch bệnh COVID-19 trong tình huống khẩn cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc và hạn chế tối đa thiệt hại cho nhân dân và ngành Y tế Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp nhằm nâng cao mức độ Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình hình diễn biến dịch hiện nay.

Hiện, Ban chỉ đạo quốc gia đã ban hành Công điện 615/CĐ-BCĐQG về việc nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất;  ban hành Công điện 628/CĐ-BCĐQG về việc giãn cách và xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối và trường đại học; Công văn số 3775/BYT-KCB về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

“Các văn bản này là hướng dẫn quan trọng cho giai đoạn hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ quan Bộ Y tế bên cạnh việc theo  dõi,  giám sát việc chấp hành công điện của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch; Tiếp tục triển khai đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin. Ngoài ra, các địa phương cần tập huấn, xây dựng và tổ chức phương án xét nghiệm, ca bệnh nào xét nghiệm gộp mẫu, trường hợp nào xét nghiệm test nhanh…

PGS TS Nguyễn Trường Sơn lưu ý với các sở y tế, cần xây dựng các phương án ứng phó như trong trường hợp không có dịch, có ca lẻ tẻ, hoặc dịch lan rộng.

Về việc chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, các sở y tế nên chủ động đề xuất với địa phương, sẵn sàng nhân lực trang thiết bị, thuốc theo tinh thần “4 tại chỗ”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm