rssheader

26/11/2020

Thanh Hóa: Xây trường tốc độ “rùa bò”, hàng trăm học sinh mầm non phải học cạnh nghĩa trang

11/05/2020, 18:10 GMT+07 | Thời sự
Thanh Hóa: Xây trường tốc độ “rùa bò”, hàng trăm học sinh mầm non phải học cạnh nghĩa trang

Theo tìm hiểu của GD&TĐ, nghĩa trang nhân dân thị trấn Quan Hóa đã có từ cách đây hơn 50 năm, nằm ở khu 3 của thị trấn. Đây là nơi chôn cất và cải táng người chết, hiện có hàng trăm ngôi mộ của người dân địa phương.

Cách đây khoảng chừng chục năm, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền thị trấn Quan Hóa lại cho xây dựng khu trường mầm non kiên cố nằm ngay cạnh nghĩa trang này. Hiện nay, nhiều phần mộ đã cải táng nằm sát tường rào, gần với tường hậu của khu trường mầm non.

Khi nhà dân có đám tang đi qua con đường cạnh trường mầm non này, gia chủ làm thủ tục tâm linh, đốt hương, hóa vàng mã... Do đó, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe của hàng trăm học sinh và giáo viên ở đây. Bên cạnh đó, khu nghĩa trang đã và đang gây ô nhiễm không khí cho khu vực trường mầm non này.

Cô giáo Phạm Thị Nhung – Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hiện nay, Trường Mầm non thị trấn Quan Hóa có 24 cán bộ, giáo viên và 283 học sinh. Trong đó, có 8 lớp mẫu giáo và 2 nhóm trẻ. Ngôi trường này hiện đang tổ chức cho học sinh ăn, ngủ trưa hàng ngày tại trường....

Phòng học của Trường mầm non thị trấn huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nằm cạnh nghĩa trang nhân dân nhiều năm nay.

Trước tình trạng nêu trên, UBND huyện Quan Hóa đã quyết định xây dựng một trường mới, để chuyển Trường Mầm non thị trấn Quan Hóa rời khỏi khu vực sát với nghĩa trang. Quy mô của ngôi trường mới, có 2 tầng, với 8 phòng học và nằm sát với bờ sông Mã.

Theo đó, ngày 6/11/2017, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng và thiết kế lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình này.

Đến ngày 20/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa ban hành quyết định về việc Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu công trình Trường mầm non thị trấn Quan Hóa.

Tổng vốn đầu tư xây dựng công trình này là hơn 5,2 tỷ đồng. Nguồn vốn được lấy từ Quỹ thiện tâm TP.Hồ Chí Minh và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Công trình này được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Quan Hóa làm chủ đầu tư. 

Đơn vị thi công là Công ty CP tư vấn xây dựng và thương mại tổng hợp thương mại Trường Sơn. Địa chỉ tại, số 34, đường Nguyễn Nhữ Soạn, phường Phú Sơn, TP.Thanh Hóa.  Thời gian thực hiện hợp đồng là 9 tháng.

Công trình này được nhà thầu khởi công xây dựng từ tháng 2/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình Trường Mầm non thị trấn Quan Hóa vẫn chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu và bàn giao.

Theo Ban QLDA ĐTXD huyện Quan Hóa, cho biết: Hiện tại, Công trình Trường Mầm non thị trấn Quan Hóa đang thiếu hạng mục phòng cháy chữa cháy, nên chưa thể nghiệm thu.

Cũng theo thông tin từ Ban QLDA ĐTXD huyện Quan Hóa cho hay, hiện nay do Công trình này đang thiếu các hạng mục bổ sung, nên huyện đang làm tờ trình UBND tỉnh, xin bổ sung 2,6 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có kinh phí, nên đành phải.... chờ.

Dưới đây là một số hình ảnh “nhếc nhác” ở công trình Trường Mầm non thị trấn Quan Hóa, do phóng viên GD&TĐ ghi nhận.


Công trình Trường Mầm non thị trấn huyện Quan Hóa được xây mới sát với bờ sông Mã.
Được khởi công xây dựng từ tháng 2/2018 và 9 tháng sau phải hoàn thành để bàn giao cho chủ đầu tư...
...nhưng đến nay công trình này đang có nhiều hạng mục "nhếch nhác"
Dây điện vương vãi, gây mất an toàn
Phía sau công trình cỏ dại mọc um tùm sát với tường nhà.
Cây dại cũng đã leo vào ban công của lớp học
Thiết bị trong phòng học chưa lắp đặt, bỏ vương vãi ở hành lang.
Rác rưởi vứt tràn lan trong một phòng học.
Chưa có hàng rào, sân chơi cho học sinh...khiến cỏ dại mọc um tùm.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm