rssheader

01/08/2021

Thanh Hóa: Phong toả tạm thời 57 hộ dân khu vực có ca tái dương tính COVID-19

Hồng Đức - 06/06/2021, 06:44 GMT+07 | Thời sự
Những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân được chuyển đi cách ly tập trung. Ảnh: CDC Thanh Hóa. Những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân được chuyển đi cách ly tập trung. Ảnh: CDC Thanh Hóa.

Trong đêm qua, ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa đã về địa phương này chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Bệnh nhân là anh T.C.T., 24 tuổi, ở thị trấn Bút Sơn, (Hoằng Hoá, Thanh Hóa. Trước đó, anh T.C.T trở về từ Nhật Bản, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 2/4, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam.

Đến ngày 8/4, anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, được Bộ Y tế định danh BN2662. Bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa (thứ 2 từ trái qua) đang chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên được xuất viện trở về nhà tại thị trấn Bút Sơn. Khi về nhà, anh T. được cách ly theo dõi tại nhà.

Đến ngày 4/6, được Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hoá lấy mẫu xét nghiệm. Tối 5/6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân này không có triệu chứng và đã được chuyển về khu cách ly Bệnh viện Phổi Thanh Hoá điều trị.

Hiện, toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống đã được phun khử khuẩn. Đến 23 giờ ngày 5/6, lực lượng chức năng đã truy vết được 7 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đưa đi cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện Hoằng Hoá. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã truy vết được 85 trường hợp F2.

Sau khi đánh giá nguy cơ của ca bệnh, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban thường trực, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá yêu cầu huyện Hoằng Hoá lập chốt, tổ chức phong toả tạm thời 57 hộ dân cư phố Trung Sơn, thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hoá).

Sau một tuần phong tỏa tạm thời, sẽ được tổ chức đánh giá lại nguy cơ để ứng phó với tình hình dịch.

Trong đêm, lực lượng Y tế phun khử khuẩn khu vực liên quan đến ca bệnh. Ảnh: CDC Thanh Hóa.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cũng yêu cầu lực lượng y tế phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra những trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm.

Thực hiện cách ly tập trung mỗi người một phòng để hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đồng thời, phải thần tốc truy vết các trường hợp F2.

Ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá yêu cầu lực lượng chức năng huyện Hoằng Hoá lập tức triển khai lập sơ đồ truy vết F1, F2 để tiếp tục truy vết.

Thực hiện hiệu quả việc khoanh vùng, dập dịch, không bỏ sót các trường hợp nguy cơ lây. Tiếp tục có biện pháp khoanh vùng, khống chế không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng thời, yêu cầu huyện Hoằng Hoá sẵn sàng phương án kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó với các tình huống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm