rssheader

21/09/2020

Thanh Hóa khởi động lại các ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn tỉnh

27/07/2020, 16:47 GMT+07 | Thời sự
Thanh Hóa khởi động lại các ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn tỉnh

Ngày 27/7, tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phải khởi động lại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng yêu cầu từ cấp huyện, thị xã, thành phố đến tổ giám sát cộng đồng của xã, thôn phải kích hoạt công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, duy trì chế độ trực của hệ thống y tế, các hoạt động phòng chống dịch từ cấp tỉnh, huyện, xã, thôn.

Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng cũng yêu cầu các ngành liên quan phòng, chống dịch phải từ thôn, bản, khu phố và người gần nhất trong phát hiện trường hợp từ vùng dịch về để kiểm soát. Yêu cầu các huyện phải kiện toàn ngay tổ giám sát cấp huyện, xã, thôn để nắm chắc các trường hợp có nguy cơ cao.

Tổ giám sát của thôn phải đi từng ngõ, gõ từng nhà nắm số lượng người có nguy cơ cao để có phân nhóm, xử lý, giám sát các nguồn nguy cơ. Tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm những người từ nước ngoài về chưa thực hiện cách ly tập trung. Tổ chức cách ly tại nhà đối với những người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, vùng dịch về, (nếu có biểu hiện bệnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc).

Yêu cầu những người từ bệnh viện, đi công tác, đi tàu xe về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Phải đeo khẩu trang trong vòng 14 ngày, thực hiện rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để tự bảo vệ cho mình, gia đình và cộng đồng. Những vùng có nguy cơ cao, thì phải hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

Lấy mẫu xét nghiệm tại nơi cách ly tập trung ở Thanh Hóa.

Đối với nơi công cộng, cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, từ ngày 28/7, khuyến khích cá nhân thực hiện đeo khẩu trang.

Trước hết các cơ quan nhà nước thực hiện đeo khẩu trang. Thực hiện sát khuẩn vệ sinh môi trường, bố trí nước rửa tay sát khuẩn. Các khách sạn tổ chức thực hiện khai báo y tế (giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế hướng dẫn thực hiện). Người tham gia trên các phương tiện giao thông phải đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các bệnh nhân có triệu trứng liên quan đến viêm đường hô hấp. Đối với những trường hợp nhập cảnh, đề nghị công an nắm chắc người nhập cảnh trái phép, yêu cầu phải cách ly tập trung. Tăng cường đấu tranh, xử lý các loại tội phạm đưa người nước ngoài về không qua kiểm soát của hệ thống nhập cảnh nhà nước.

Đề nghị Bộ đội Biên phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở khu vực biên giới để quản lý tốt đầu vào.

Về phòng chống dịch trong nhà trường, khuyến cáo không đi du lịch, trong các cuộc thi, giờ học thực hiện đeo khẩu trang.

Các biện pháp về tiêu độc khử trùng, tập trung ở các bệnh viện, nhất là ở khoa về hô hấp, các sân bay, trên máy bay, xe khách, tàu hoả - nơi nguy cơ cao. Các cơ quan đơn vị trường học, doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra giám sát công tác tiêu độc khử trùng ở khu vực có nguy cơ.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan. Nếu đơn vị nào vi phạm, phải xử lý, kỷ luật nghiêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm