rssheader

27/10/2020

Thanh Hóa: Hơn một tháng được điều lên tỉnh, nguyên chủ tịch huyện chưa đi làm

Trang Hoàng - 20/06/2019, 14:17 GMT+07 | Thời sự
Một trong những diện tích đất ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương được ông Công giao trái quy định. Một trong những diện tích đất ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương được ông Công giao trái quy định.

Đang làm thủ tục

Ngày 13/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã cho thôi chức Phó Bí thư Huyện ủy Quảng Xương nhiệm kỳ 2015 - 2020, thôi giữ chức Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Văn Công, để giới thiệu vị lãnh đạo huyện này lên đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Tuy nhiên, kể từ ngày được điều động đến thời điểm này đã hơn 1 tháng nhưng ông Trần Văn Công vẫn chưa tới cơ quan mới làm việc.

Ông Trần Bình Quân - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, xác nhận với Báo GD&TĐ sự việc trên. Cũng theo Chủ tịch Hội Nông dân Thanh Hóa, ông Trần Văn Công chưa phải là người của cơ quan này. “Hiện nay, Hội Nông dân Thanh Hóa mới nhận được giấy giới thiệu của Tỉnh ủy Thanh Hóa để bầu bổ sung anh Công vào Ban Chấp hành Tỉnh Hội. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang phải chờ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có ý kiến, thì mới tiến hành bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Hội” - ông Quân nói.

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, Điều lệ hoạt động của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, quy định: “Trong nhiệm kỳ, nếu số lượng uỷ viên ban chấp hành khuyết, thì hội nghị ban chấp hành hoặc hội nghị đại biểu bầu bổ sung. Số ủy viên ban chấp hành được bầu cử bổ sung cấp tỉnh và Trung ương không quá một phần hai (1/2) so với số uỷ viên ban chấp hành do đại hội quyết định. Ban chấp hành là cơ quan lãnh đạo giữa hai kỳ đại hội, ban chấp hành cấp dưới phải được ban chấp hành cấp trên trực tiếp công nhận. Ban chấp hành bầu ban thường vụ, bầu chủ tịch, các phó chủ tịch trong số uỷ viên ban thường vụ. Số lượng và cơ cấu ban thường vụ do ban chấp hành quyết định, tổng số uỷ viên ban thường vụ không quá một phần ba (1/3) tổng số ủy viên ban chấp hành, trường hợp khuyết được bầu bổ sung cho đủ số lượng”.

Liên quan đến sự việc trên, người đại diện của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết, trường hợp của ông Trần Văn Công, Thường vụ Tỉnh ủy đang làm thủ tục với Đảng đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Bởi lẽ, theo Điều lệ của Hội Nông dân Việt Nam, thì nhân sự này phải được hiệp y của Đảng đoàn Trung ương Hội Nông dân trước khi bầu. Ông Trần Văn Công đang chờ công việc mới đúng quy định.

  • Ông Trần Văn Công

Vì sao thôi giữ chức Chủ tịch huyện?

Nhân sự việc này, dư luận đặt câu hỏi: Vì sao ông Công đang là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương mà lại được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho thôi giữ chức để lên tỉnh làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân?

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, ngày 23/12/2010, ông Trần Văn Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây nhà ở tại xã Quảng Thái (Quảng Xương) với tổng diện tích 5.025 m2; mỗi lô đất có diện tích từ 175 m2 đến 225 m2. Tuy nhiên trên thực tế chỉ có 13 người; theo đó, mỗi người được nhận 2 lô đất. Trong số lô đất này có gia đình cả vợ và chồng đứng tên, được giao 4 lô đất.

Cụ thể: Gia đình ông Trần Phú Dũng - Chủ tịch UBND xã Quảng Thái và vợ được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm được cấp đất là Bí thư Đoàn xã) và vợ được cấp 4 lô; các ông Tô Văn Thục - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái; Lê Hùng Sơn -Trưởng Công an xã Quảng Thái; Tô Huy Thạo - Phó trưởng Công an xã Quảng Thái mỗi người được cấp 2 lô; bà Lê Thị Dục - Phó Chủ tịch HĐND xã Quảng Thái cùng chồng và vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất. Đặc biệt, ông Trần Văn Mai (là em trai của ông Trần Văn Công, trú tại xã Quảng Lộc) cũng được cấp tới 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2...

Tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại.

Căn cứ quy định này, việc ông Trần Văn Công (thời điểm giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) đã ký quyết định cấp đất ở tại xã Quảng Thái là sai quy định của Nhà nước.

Việc làm của ông Trần Văn Công được rơi vào im lặng suốt từ năm 2010, cho đến năm 2018. Khi người dân có đơn thư tố cáo sai phạm về việc cấp đất đai nêu trên ở xã Quảng Thái, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và kết luận: “Việc ông Trần Văn Công giao 26 lô đất cho 13 hộ gia đình không thông qua đấu giá là trái quy định của Nhà nước”.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đang vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai ở huyện Quảng Xương. Theo lý giải, việc điều động cán bộ từ huyện lên tỉnh, hay từ đơn vị này đến đơn vị khác là công việc bình thường trong công tác tổ chức cán bộ của Đảng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm