rssheader

21/01/2021

Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

01/07/2020, 14:08 GMT+07 | Thời sự
Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2020" do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức mới đây, ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chia sẻ một số nội dung về hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng.

Qua các giai đoạn phát triển, Hàn Quốc đều nhấn mạnh vấn đề lao động có kỹ năng tay nghề và hiện là một trong những quốc gia thành công trong phát triển hệ thống đào tạo nghề, luôn ở top đầu trong các kỳ thi kỹ năng nghề thế giới, đánh giá kỹ năng nghề với trung bình 3 triệu người được đánh giá hàng năm.

Cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của Hàn Quốc, các đối tác phát triển và nỗ lực quốc gia, Việt Nam đã có nhiều thành công trong phát triển nhân lực nói chung và nhân lực có tay nghề nói riêng. Những thành công trong hợp tác phát triển dạy nghề Việt Nam – Hàn Quốc có thể kể đến như: hợp tác phát triển 12 trường nghề Việt Nam – Hàn Quốc ở các địa phương, trong đó những mô hình rất thành công như Cao đẳng Việt Hàn ở Nghệ An, Bắc Giang, Đắk  Lắk; hỗ trợ kỹ thuật tư vấn phát triển hệ thống, đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý, phát triển hệ thống đánh giá kỹ năng nghề…

Trong thời gian tới, ông Trương Anh Dũng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tinh thần thiết thực, hiệu quả ở các cấp độ: chính phủ, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo…thông qua các hoạt động như: thúc đẩy hợp tác chính sách; đẩy mạnh hợp tác, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở GDNN của Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong lĩnh vực GDNN, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp Hàn Quốc; tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo giữa các cơ sở GDNN của Việt Nam với cơ sở GDNN Hàn Quốc để tiếp nhận chuyển giao chương trình, giáo trình, học liệu, phương pháp giảng dạy và học tập, tiến tới công nhận lẫn nhau ở một số môn, một số nghề...

Trong nhiều năm qua, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD, hơn 8.000 dự án tạo công ăn việc làm cho khoảng 700.000 lao động ở nhiều địa phương trong nước, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 đang tạo ra những thay đổi lớn và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam và Hàn Quốc đều được xem là điển hình của thế giới về phòng chống dịch. Tới nay, hai nước đang bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế và hơn bao giờ hết cần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2020" là cơ hội quý giá khi lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Hàn Quốc và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam có thể cùng đối thoại với lãnh đạo và đại diện gần 50 tỉnh, thành của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm