rssheader

23/06/2021

Tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng “ra mắt” Quốc hội bằng giải pháp xử lý thông tin sai trên mạng

Hiếu Nguyễn - 31/10/2018, 17:43 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo tân Bộ trưởng, câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả ở nước lớn lẫn nước nhỏ và càng ngày càng nặng hơn.

Chúng ta sống trong không gian mạng được chục năm và chưa nhiều kinh nghiệm, sự phát triển còn tiếp tục; trong khi trong đời sống thực, chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm.

Một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng trong không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước hết, cần định vị thế nào là thông tin sai bằng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, có công cụ phân tích, đánh giá, tức phải dùng công nghệ. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bước đầu xây dựng được Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng.

Tiếp theo là phải có công cụ quét rác; đây là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Phải chỉ ra đầu mối xử lý việc này và Chính phủ phải ra quyết định. Còn công cụ quét rác là kĩ thuật công nghệ, có thể làm được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ, cái khó của chúng ta là có mạng xã hội xuyên biên giới; do đó, phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Cái này có thể học kinh nghiệm quốc tế.

Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh: Quan trọng là ta kiên quyết thượng tôn pháp luật; có chế tài xử lý thông tin sai trên mạng; nâng cao nhận thức của người dân…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm