rssheader

15/04/2021

Ông Võ Hoàng Yên xây dựng trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh ở Hà Tĩnh như thế nào?

PV (T/H) - 05/03/2021, 14:08 GMT+07 | Thời sự
Ông Yên chữa bệnh cho một bệnh nhân bị tai biến, nằm liệt giường và không nói được vào tháng 11/2011. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Theo thông tin trên báo báo chí, ông Yên được nhiều người biết đến với việc chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp khí công y đạo cùng nhiều phương pháp khác.

Hiện vẫn còn hằng trăm clip về cách chữa bệnh trong và ngoài nước của ông được đăng tải trên mạng xã hội, Youtube thu hút nhiều lượt theo dõi.

Thời gian đầu, phương pháp chữa bệnh của ông Yên nhận được không ít ý kiến trái chiều và cả trên công luận, tỏ ý nghi ngờ và lên án cách chữa bệnh của thầy Yên là... "kung-fu", là phản khoa học.

Tháng 4/2011, nhận lời mời của UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Yên đã về Hà Tĩnh khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho bệnh nhân câm điếc và bại liệt trên địa bàn bằng phương pháp day ấn huyệt.

Qua 2 đợt phục vụ các bệnh nhân tại Hà Tĩnh, ông Yên cùng các cộng sự đã trực tiếp khám và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân, theo báo chí khi đó thông tin thì có không ít bệnh nhân đã có hiệu quả bước đầu.

Tuy nhiên, hàng ngàn người dân từ các huyện về chờ được khám vẫn không đến lượt do quá tải và thời gian lưu lại quá ít của ông Yên. Việc thành lập trung tâm khám chữa bệnh nếu thành hiện thực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lương y hành nghề cứu giúp bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

Lương y Nguyễn Đình Trác, Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Hà Tĩnh khi đó trao thẻ hội viên cho Võ Hoàng Yên vào tháng 12/2011. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho lương y hành nghề phục vụ nhân dân trên địa bàn, Hội Đông y Hà Tĩnh đã ra quyết định 96/QĐ – HĐY kết nạp hội viện Hội Đông y Hà Tĩnh cho ông Võ Hoàng Yên và được Hội Đông Y Việt Nam cấp thẻ hội viên.

Đến tháng 7/2014, ông Võ Hoàng Yên được tỉnh Hà Tĩnh giao 4,5ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Văn Hải khi đó trao quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Yên vào tháng 12/2011. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Thời gian sau đó, trung tâm của ông Yên được các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí, xe ô tô, được tỉnh Hà Tĩnh bố trí cơ sở vật chất (khuôn viên rộng 4,5ha, trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh, thuộc xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Trung tâm có khu nhà làm việc, khu nội trú, khu khám bệnh, nhà ăn, vườn thuốc. Hàng tháng, ông Yên cùng cộng sự từ miền Nam ra Hà Tĩnh chữa bệnh vào 10 ngày cuối tháng.

Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Yên trở thành ngôi nhà hoang nhiều năm nay. Ảnh: Tiền Phong

Mặc dù được đầu tư và xây dựng tại một khuôn viên có đầy đủ trang thiết bị khám, chữa bệnh, nhưng sau một năm đi vào hoạt động, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên ngừng hoạt động.

Năm 2016, ông Võ Hoàng Yên đã gửi đơn tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Đông y Hà Tĩnh xin được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm, kể từ tháng 1/2016. Lý do là để hoàn thiện các chứng chỉ, giấy phép hành nghề và giải quyết một số việc ở Bình Phước và miền Nam.. Tuy nhiên, từ đó đến nay trung tâm này bỏ hoang, không hoạt động.

Hiện, trung tâm có 4 dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng. Bên trong các gian phòng đồ đạc không có, ẩm móc, mùi hôi thối nồng nặc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm