rssheader

23/09/2021

Ổ dịch Hải Phòng sẽ sớm được khống chế?

Vân Huyền - 25/02/2021, 07:16 GMT+07 | Thời sự
Hải Phòng phun hoá chất diện rộng trên các tuyến đường chính. Hải Phòng phun hoá chất diện rộng trên các tuyến đường chính.

Do đó, theo bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), việc mất dấu nguồn lây thực sự không đáng ngại. 

Nên khoanh vùng cách ly nhỏ?

Ngày 21/2, qua thực hiện lấy mẫu kiểm tra sàng lọc cho nhân viên y tế, Hải Phòng phát hiện một mẫu dương tính với Covid-19. Sau khi chuyển về Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng làm xét nghiệm khẳng định, kết quả là dương tính. Khi phát hiện ca bệnh, cơ quan chức năng đã truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần - F1, F2. Đến 15 giờ, ngày 22/2, có 3 ca bệnh được xác định tại Hải Phòng.

Theo đó, các bệnh nhân lần lượt là BN2385; 2391 và 2392. Trong đó, BN2385 là nữ, hiện làm điều dưỡng viên tại Bệnh viện Giao thông vận tải. BN2391 và 2392 lần lượt là bạn trai và em gái của nữ điều dưỡng viên này. 

Sau khi phát hiện các ca mắc mới, thành phố Hải Phòng đã chuyển những bệnh nhân này vào phòng áp lực âm, Khoa Bệnh nhiệt đới, Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. Đồng thời, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn các địa điểm trong lịch trình di chuyển của những ca bệnh này. Khẩn trương truy vết, cách ly y tế, xét nghiệm sớm F1, F2. Tiếp tục xét nghiệm để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã ra quyết định phong tỏa các khu vực, địa điểm như Bệnh viện Giao thông vận tải, khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng...

Chia sẻ về những ca mắc mới tại Hải Phòng, bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm có ba khâu chính. Trước hết là kiểm soát nguồn lây, tìm nguồn lây, cách ly và khống chế. Tiếp theo là cắt đứt đường lây, phong tỏa trước khi lây cho người mới mẫn cảm. Cuối cùng là bảo vệ người mẫn cảm bằng các biện pháp phòng vệ chặt chẽ hoặc tiêm chủng.

“Hiện tại, ổ dịch ở Hải Phòng chưa biết ca bệnh số không, thời gian điều tra dịch tễ và xét nghiệm giải trình tự gen cùng với tải lượng virus có thể đưa ra câu trả lời, hoặc ít nhất là dự đoán. Nhưng bước đầu, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại Bệnh viện Giao thông vận tải, chỉ có 2 ca dương tính. Tôi cho rằng, việc mất dấu F0 thực sự không đáng ngại lắm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”, bác sĩ Phúc nhận định.

Do đó, theo chuyên gia này, Hải Phòng chỉ cần truy vết thần tốc các Fn, khoanh vùng cách ly thật nhỏ. Nhờ đó, không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội. Và, quan trọng hơn hết là bảo vệ người dân và bệnh nhân dương tính. Bác sĩ Phúc nhấn mạnh, không nên để xảy ra tình trạng sợ hãi hoang mang, kỳ thị hoặc tấn công cá nhân. 

“Kiến thức giáo dục về dịch bệnh là rất quan trọng. Đã đến lúc người dân phải hiểu về virus, có đủ kiến thức để sống chung với virus, chủ động phòng tránh một cách khoa học, thay vì phó mặc cho y tế và chính quyền lao đi truy vết sau mỗi ca dương tính. Tôi dự báo với niềm tin vững chắc Hải Phòng sẽ khống chế thành công ổ dịch!”, bác sĩ Phúc dự đoán.

Tỷ lệ lây nhiễm thấp

Trong khi đó, đối với tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, chuyên gia cho rằng, tới nay, tỉnh này đã “chống chọi” gần 1 tháng kể từ khi dịch bùng phát.

“Chủng virus biến thể Anh là nỗi khiếp sợ với bất cứ quốc gia nào. Nước Anh đã đóng cửa hơn 3 tháng, virus vẫn không ngừng lây lan. Tuy nhiên, với Hải Dương, dù con số vài chục mỗi ngày, nhưng tỉ lệ nhiễm chỉ là 0,03% dân số”, bác sĩ Trần Văn Phúc lý giải.

Mới đây, Tỉnh ủy Hải Dương đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội, như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở, tập thể dục ngoài đường… 

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra những nơi có dấu hiệu vi phạm, chưa chấp hành tốt quy định phòng chống dịch. Nếu để xảy ra vi phạm trong công tác phòng chống dịch, người đứng đầu các cấp, ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

PGS.TS Trần Như Dương - Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt. 

“Bởi đây là giai đoạn phản công, nếu còn để sót những người ho, sốt thì hậu quả là vô cùng lớn. Tổ Covid-19 cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này”, lãnh đạo này nhấn mạnh. 

Tối 22/2, UBND thành phố Hải Phòng có công văn hoả tốc gửi Công an thành phố vào cuộc điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19.
 
Hai trường hợp này là BN2391 - nam điều dưỡng NVQ (27 tuổi, trú lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, phường Dư Hàng) và BN2385 - nữ điều dưỡng Đ.TP (26 tuổi, trú xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên). Hai điều dưỡng này làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng.
 
Xét thấy có dấu hiệu vi phạm các quy định phòng chống dịch, UBND thành phố giao cơ quan công an điều tra, xác minh và xử lý nghiêm đối với 2 trường hợp trên và người liên quan (nếu có).
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm