rssheader

31/07/2021

Nộp học phí không dùng tiền mặt tại trường học Nghệ An: Giảm thủ tục, hóa bất cập

Ngọc Sơn - 24/09/2020, 13:09 GMT+07 | Thời sự
Việc áp đặt phụ huynh mở tài khoản ngân hàng để nộp học phí gây dư luận trái chiều tại Nghệ An. Việc áp đặt phụ huynh mở tài khoản ngân hàng để nộp học phí gây dư luận trái chiều tại Nghệ An.

Tạo cơ hội “độc quyền” cho ngân hàng

Năm học 2020 – 2021, Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) gửi tin nhắn thông báo cho phụ huynh cài phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con. Với điều kiện phụ huynh có tài khoản của ngân hàng Vietcombank (VCB), được miễn phí cho những lần thanh toán học phí. Đối với phụ huynh chưa sử dụng ngân hàng trên, sẽ được hỗ trợ mở tài khoản. Riêng trường hợp thanh toán khác ngân hàng sẽ tính phí với mức tiền bằng 0,08%/lần.

Sau thông báo này, tại buổi họp phụ huynh vào sáng Chủ nhật (ngày 20/9), nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm: “Việc nhà trường khuyến khích nộp học phí qua thẻ ngân hàng không sai. Tuy nhiên, chỉ định một ngân hàng là áp đặt. Chưa kể có những phụ huynh không quen thanh toán trực tuyến, hoặc không có tài khoản ngân hàng thì phải làm thế nào?”, một phụ huynh Trường THCS Hà Huy Tập đặt câu hỏi.

Hiện, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vinh triển khai cách thức nộp tiền học này và nhận nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn phụ huynh ủng hộ việc thanh toán trực tuyến nhưng phản đối việc áp đặt ngân hàng. “Tôi thường xuyên thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, mạng Internet qua tài khoản ngân hàng và thấy rất tiện lợi. Tuy nhiên, với việc nộp học phí cho con, nếu nhà trường áp đặt một ngân hàng, tôi thấy không hợp lý. Cơ quan tôi trả lương qua ngân hàng khác, giờ mở thêm một tài khoản mới chỉ để nộp tiền học cho con và chịu phí duy trì cả năm là lãng phí và bất cập”, anh Hoàng Vũ Hiếu, phụ huynh tại TP Vinh cho hay.

Trên thực tế, việc phụ huynh nộp tiền học qua tài khoản ngân hàng không mới và  được một số trường mầm non, tiểu học TP Vinh áp dụng từ năm học trước. Hình thức này giúp phụ huynh không phải đến trường, hạn chế tình trạng chen lấn nộp tiền. Về phía nhà trường cũng thuận lợi trong quá trình quản lý và tăng tính công khai minh bạch. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng, nhà trường nên lập một tài khoản để phụ huynh cùng chuyển vào thay vì chỉ định ngân hàng mang tính “độc quyền” như trên.

Giảm thủ tục hành chính qua đăng ký nhập học, nộp tiền học trực tuyến được nhiều trường học áp dụng.

Trái chủ trương của ngành

Cô NguyễnThị Ngọc Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, nghệ An) lý giải về việc chỉ định ngân hàng: Chọn Vietcombank vì gần 20 năm qua nhà trường thực hiện các khoản thanh toán của nhà trường thông qua ngân hàng này. Ngoài ra, nếu sử dụng ngân hàng này, trường được hỗ trợ mua gói phần mềm để quản lý với giá trị 10 triệu đồng. 

Hiệu trưởng nhà trường cũng khẳng định phụ huynh không bắt buộc phải mở tài khoản tại ngân hàng VCB, mà có thể chuyển khoản từ các ngân hàng khác. Ngoài ra, phụ huynh nào chưa có tài khoản ngân hàng có thể nộp trực tiếp tại ngân hàng VCB hoặc tại thủ quỹ của nhà trường như trước đây.

Trao đổi về việc triển khai thu học phí qua tài khoản, bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh khẳng định: Chủ trương của phòng là khuyến khích nộp tiền học qua tài khoản, để an toàn, tiện lợi cho phụ huynh. Tuy nhiên, nếu trường chỉ định ngân hàng là trái với chủ trương của ngành và gây bức xúc trong phụ huynh. Phòng đã chỉ đạo hiệu trưởng tất cả trường học trên địa bàn không áp đặt ngân hàng.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết: Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương của Đảng và Nhà nước được  nhiều cơ quan, đơn vị không riêng ngành Giáo dục áp dụng. Mục đích giảm thủ tục hành chính, hạn chế rủi ro, tiêu cực, bảo đảm minh bạch trong thanh toán.

Tuy nhiên, việc một số trường học triển khai thiếu linh hoạt, có tính chỉ định ngân hàng tạo nên dư luận xấu. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, trường học trực thuộc để việc thực hiện chủ trương này hiệu quả và thiết thực. Theo đó, người đứng đầu nhà trường có thẩm quyền mở tài khoản và công bố để phụ huynh nạp tiền vào tài khoản ngân hàng đó. Không áp đặt phụ huynh phải mở thêm tài khoản cùng ngân hàng để nộp tiền học phí cho con.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm