rssheader

25/09/2020

Ninh Thuận: Biển “kêu cứu”…kênh, mương “sống mòn”

17/04/2020, 16:25 GMT+07 | Thời sự
Ninh Thuận: Biển “kêu cứu”…kênh, mương “sống mòn”

Ngày 16/4, PV báo GD&TĐ đã ghi nhận thực tế tại khu vực neo đậu tàu thuyền Đầm Nại nằm dưới chân cầu Ninh Chữ, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, rác thải nằm ngổn ngang trên bờ và dưới nước kéo dài gần 1 km. 

Rác tụ động lâu ngày không được dọn dẹp nên mùi hôi thói bốc lên nòng nặc rất khó chịu. Mỗi lần có tàu thuyền đi qua rác thải bập bềnh trên mặt nước.

Rác thải kéo dài gần 1 km tại khu vực biển thị trấn Khánh Hải. (Ảnh: Ý Thảo).

Không những vậy, vào những buổi chiều nhiều trẻ em tại đây thường xuyên xuống biển chơi và tắm chung với rác. Thậm chí, khi thấy ống kính PV đang ghi hình nhiều người vẫn vô tư đem rác sinh hoạt đổ thẳng trực tiếp xuống biển.

Ngoài ra, nông, lưới cụ được người dân phơi ngổn ngang cũng góp phần làm nên cảnh nhếch nhác cả khu vực kéo dài gần 1 km.  Mùi hôi từ các nông, lưới cụ và rác đã làm cho nhiều gia đình sống trong cảnh khốn đốn, đóng cửa suốt ngày để tránh mùi hôi bay vào nhà.

Không chỉ có biển đang “kêu cứu” mà hiện nay nhiều con kênh trong nội thành TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cũng đang “sống mòn”.

Dạo một vòng qua các tuyến đường như: Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Gia Tự (TP.Phan Rang – Tháp Chàm)…hình ảnh dễ nhận thấy nhất là những kênh, mương tại các khu vực này ngập ngụa trong rác, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Kênh Chà Là ngập ngụa rác thải. (Ảnh: Ý Thảo).

Tại kênh Chà Là, trên đường Ngô Đức Kế thuộc khu phố 2, phường Mỹ Đông, TP.Phan – Tháp Chàm đoạn kênh dày đặc rác sinh hoạt như: túi nhựa, xác động vật, chai thủy tinh, chai nhựa,…lâu ngày không ai thu dọn nên ở đây nước có màu đen kịt kèm theo là mùi hôi bốc lên rất khó chịu.

Anh Tân, người dân ở khu vực này cho hay: “Cứ 1 tuần thì 2 đến 3 lần có người đến thu gom rác, nhưng chỉ thu gom trên bờ thôi. Lâu nay không có mưa nên rác không thể trôi đi đâu được nên cứ ứ đọng tại đây. Đặc biệt, khi có thủy chiều thì rác ở khu vực Đông Hải cứ thể đẩy lên khu phố 2 này, làm cho cả khu phố ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng”.

Thời gian qua, các địa phương tại Ninh Thuận đã tổ chức thu gom rác thải theo lịch trình hàng tuần, tháng. 

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường chung, nhiều phường còn tổ chức cho dân ký cam kết….tuy nhiên, do ý thức của người dân sống dọc theo kênh mương, bờ kè biển kém, nên vẫn ngang nhiên đổ rác thải xuống những nơi này, khiến cho việc thu gom rác thải rất khó khăn, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn tồn tại.

Một số hình ảnh PV báo GD&TĐ ghi nhận được:

Một người dân vô tư đổ rác xuống biển khu vực neo đậu thuyền Đầm Nại, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Ý Thảo).
Rác thải dọc bờ kè biển kéo dài gần 1 km. Trẻ em sống quanh khu vực neo đậu tàu thuyền thị trấn Khánh Hải, phải sống chung với rác khi muốn đi tắm biển. (Ảnh: Ý Thảo).
Đủ loại rác thải nằm ngổn ngang, làm ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: Ý Thảo).
Tại kênh Chà Là thuộc Khu phố 2, phường Mỹ Đông, TP.Phan Rang - Tháp Chàm đang "sống mòn" khi rác thải ngập ngụa cả con kênh. (Ảnh: Ý Thảo).
Tại một con kênh khác tại đường Hải Thượng Lãn Ông, TP.Phan Rang - Tháp Chàm cũng trong tình cảnh tương tự. Rác ngập ngụa cả con kênh. (Ảnh: Ý Thảo).


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm