rssheader

04/12/2020

Nhật Bản xử lý sông Tô Lịch thêm 2 tháng dù có xả nước Hồ Tây nhiều lần

Thế Quang - 24/07/2019, 06:23 GMT+07 | Thời sự
Nhật Bản xử lý sông Tô Lịch thêm 2 tháng dù có xả nước Hồ Tây nhiều lần

Theo biên bản làm việc, xả hạ mực nước Hồ Tây thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống úng ngập cho khu vực liên quan.

Công ty JVE và Đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý kéo dài thêm 02 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý trong mùa mưa.

Cuộc họp giữa các sở ngành Hà Nội và đơn vị liên quan trong vấn đề xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch và dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

Theo TS.Takeba Akira, cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, nếu thí điểm mùa khô trong điều kiện tốc độ dòng chảy thấp, sẽ không chứng minh được khả năng xử lý của công nghệ khi xảy ra mưa lớn.

Chuyên gia Nhật Bản bất ngờ về việc xả nước chỉ thông báo sau 15 phút, nhưng hiện đã có giải pháp công nghệ để kết quả thử nghiệm không bị cuốn trôi, kể cả trong trường hợp lưu lượng xả nước từ hồ Tây nhiều hơn lần trước. Giải pháp là điều chỉnh lại thiết bị Bioreactor, được hình dung giống như xây một "tòa chung cư" giúp "tránh lũ" cho các vi sinh vật, đảm bảo lưu giữ kết quả thí nghiệm trong thời gian tới.

TS.Takeba Akira cũng trả lời về việc “tại sao không thí điểm ở cuối nguồn mà lại chọn địa điểm tại đầu nguồn.”

“Nếu chúng tôi thực hiện tại cuối nguồn thì số lượng thiết bị xử lý phải gánh toàn bộ lượng chất thải từ 280 cống xả vào sông Tô Lịch lên tới 150.000m3/ngày đêm. Tức là câu chuyện xử lý của cả dòng sông dài 14,6km chứ không phải là thử nghiệm trên đoạn 300m nữa.

Như vậy không thể đánh giá được công suất xử lý của số lượng máy nano trên đoạn 300m.Việc xử lý thí điểm chứng minh năng lực của 04 máy nano và các tấm Bioreactor thì phải thực hiện tại đầu nguồn mới khách quan về năng lực xử lý tính toán trên đoạn 300m”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Trần Đức Lâ - 09:14 29-07-2019

    Hoan hô công ty Nhật Bản JVE đã cố gắng và thiện chí thực hiện dự án. Vấn đề xử lý đầu nguồn, giới hạn phạm vi thử nghiệm là hợp lý. Tuy nhiên cũng cần sơ lược phác thảo về công nghệ xử lý toàn bộ dòng sông (hơn 14km) trong điều kiện thực tế (luôn có dòng nước thải)

Xem thêm