rssheader

26/02/2021

Nguyên TGĐ VN Pharma tiếp tục hầu tòa: Trách nhiệm của Bộ Y tế và 14 tỉ chi hoa hồng

Anh Tú - 24/09/2019, 10:16 GMT+07 | Thời sự
Vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả tại VN Pharma được TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 Vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả tại VN Pharma được TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2

Sau phần làm thủ tục, đăng ký, tòa chính thức làm việc lúc 8h40’, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường dù được triệu tập nhưng không có mặt.

Theo quyết định đưa vụ án VN Pharma ra xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TPHCM đã triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng…

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H$C) cùng 10 đồng phạm về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" là thuốc H-Capita 500mg Caplet.

Trong phiên sơ thẩm lần này, tòa sẽ làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược Bộ Y tế trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu các lô thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, tòa cũng làm rõ có hay không việc VN Pharma chi 14 tỉ đồng tiền "hoa hồng" để đưa thuốc giả vào bán tại các bệnh viện.

 Vụ án thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận, cũng như số người liên quan bị triệu tập.

Vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma đã kéo dài 6 năm với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, vai trò quản lý của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế sẽ được tòa xem xét kỹ.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Được biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (58 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục quản lý dược giai đoạn năm 2013) là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, sau khi Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ hàng hóa của VN Pharma đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, kết quả điều tra chứng minh, thuốc H-Capita không có nguồn gốc từ Canada, trong khi các bị cáo khai nhập lô hàng từ Canada; mã vạch, mã số in trên vỏ hộp thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào.

Về chất lượng lô thuốc, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97,5% hoạt chất capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Và tất cả giấy tờ liên quan đến lô hàng, nhập khẩu đều được 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Mạnh Cường chỉ đạo làm giả.

Thanh tra Chính phủ mới đây cũng đã kết luận Bộ Y tế có hàng loạt sai sót trong việc ban hành các quy định về nhập khẩu thuốc, đấu thầu mua thuốc…Đồng thời kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita kém chất lượng của VN Pharma về VN.

Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN. Tuy nhiên, thay vì nhập thuốc thật thì các bị cáo lại nhập thuốc giả về bán nhằm trục lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo bị truy tố theo khoản 4, Điều 157, Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. Vụ án dự kiến kéo dài đến ngày 30/9/2019.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên xét xử…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm