rssheader

23/10/2020

Người dân “hôi” hoa trang trí trên đường phố Hà Nội: Không chỉ là “đuổi” văn hóa…

Đăng Chung - 09/03/2019, 12:19 GMT+07 | Thời sự
Những chậu hoa nhỏ dùng để trang trí trên dải phân cách đường Kim Mã bị nhiều người dân tới “hôi” Những chậu hoa nhỏ dùng để trang trí trên dải phân cách đường Kim Mã bị nhiều người dân tới “hôi”

Đề nghị trích xuất camera

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội Nguyễn Đức Mạnh cho biết, theo kế hoạch, sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều khép lại một tuần, nhân viên của công ty sẽ đi thu những chậu hoa trang trí trên các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội.

“Những chậu hoa úa tàn, hư hỏng sẽ đem bỏ. Số hoa trang trí còn tươi, khỏe mạnh sẽ được thu về vườn ươm của công ty để chăm sóc, phục vụ những sự kiện đặc biệt tiếp theo của đất nước và TP Hà Nội. Tuy nhiên, sáng 6/3, khi công nhân của công ty đang tiến hành thu gom thì người dân đi đường dừng lại tranh nhau vào lấy hoa khiến anh em không kịp trở tay. Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng này, mà ở nhiều sự kiện khác cũng xảy ra việc người dân tranh nhau “hôi” hoa trang trí. Đây là hành vi xấu xí và đáng lên án”, ông Nguyễn Đức Mạnh thông tin.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, vào tối ngày 28/2, chỉ ít giờ sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, quanh khách sạn JW Marriott - nơi đoàn ngoại giao Mỹ ở cũng xảy ra tình trạng người dân đi đường tranh nhau “hôi” hoa trang trí. Những người tới lấy hoa bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, họ thoả sức chọn những bình hoa đẹp chất lên xe rồi chở đi. Mới đây, tại tuyến phố Kim Mã sự việc trên lại tái diễn, người dân đang đi đường dừng lại thành hàng dài để lấy hoa trang trí ven đường cùng nhiều xe máy đỗ giữa đường khiến đoạn phố vào thời điểm trên trở nên hỗn loạn.

Trước hiện tượng này, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội Nguyễn Đức Mạnh cho biết, phía công ty đã đề nghị các cấp có thẩm quyền chỉ đạo cơ quan chức năng truy xuất camera, xác định rõ để xử lý những người có hành vi thiếu ý thức này.

“Góp phần phục vụ tốt nhất cho sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, cán bộ công ty nhất là anh em công nhân của chúng tôi đã mất rất nhiều công sức để vận chuyển các chậu hoa, cây cảnh để trang trí và công ty không bao giờ cho phép bất cứ ai được cho người dân lấy hoa như vậy. Việc thông tin nói có người của đơn vị cho lấy là sai sự thật, làm ảnh hưởng đến đơn vị”, ông Nguyễn Đức Mạnh khẳng định.

Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ chậu hoa trang trí trên tuyến đường Kim Mã đã bị lấy đi

Thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật

Liên quan đến sự việc trên, PGS.TS văn hóa học Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hóa - Phát triển (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, cả TP Hà Nội phải chỉnh trang đô thị cho sạch đẹp, góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước, người dân Hà Nội nói riêng thì lại có một bộ phận nhỏ người dân thiếu hiểu biết “hôi hoa”, vơ vét hoa trên phố sau khi hội nghị kết thúc, tạo nên những hình ảnh không đẹp.

“Đó là những hành vi sai trái, phản cảm. Việc làm như vậy của một bộ phận người dân thể hiện sự hiểu biết, chưa hiểu đúng mức về trách nhiệm của một công dân Thủ đô với sự kiện chính trị của đất nước. Hiểu chưa đúng về quyền của mình đối với những tài sản của công cộng, của xã hội, của đất nước. Những hành vi phản cảm như vậy cần phải chấm dứt ngay nếu không sẽ tác động xấu đến bản thân, gia đình và toàn xã hội…”, PGS.TS Phạm Ngọc Trung bày tỏ quan điểm.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Văn Thụy - Giám đốc Công ty Luật TNHH Sen Vàng cho rằng, việc người dân đi đường dừng lại nhặt chậu hoa trên dải phân cách Kim Mã (Hà Nội) hay trước đó là khu vực trước cửa khách sạn JW Marriott, trước tiên, là hành vi gây mất trật tự đô thị, ảnh hưởng đến mỹ quan Thủ đô. Cùng với đó, hành động trên gây thiệt hại về tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội.

Theo Luật sư Lê Văn Thụy, nếu TP Hà Nội trích xuất camera sẽ xác định những . “Sau khi xác định danh tính những người lấy hoa nếu không được sự đồng ý của đơn vị được giao quản lý (Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội - PV), thì hành vi người dân lấy hoa trang trí ở trước cổng khách sạn và trên dải phân cách đường Kim Mã sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 53 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

“Vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định”, khoản 4, Điều 53 của Nghị định này ghi rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm