rssheader

30/07/2021

Nghệ An: Giãn cách xã hội thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7

Hồ Lài - 18/06/2021, 21:39 GMT+07 | Thời sự
Giãn cách xã hội TP Vinh, Nghệ An theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7 Giãn cách xã hội TP Vinh, Nghệ An theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7

Ngày 18/6: thêm 13 ca bệnh nhân Covid-19 tại Nghệ An

Chiều 18/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của ngành y tế, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến nhanh, phức tạp. Vì vậy, phải sử dụng những biện pháp mạnh nhất, để khống chế, kiểm soát, hạn chế dịch lây lan trong diện rộng.

Thời gian qua, công tác truy vết đã được thực hiện quyết liệt, thần tốc nhưng rõ ràng vẫn còn những hạn chế. Vì thế, trong thời gian tới các ban ngành, đặc biệt là lực lượng công an cùng phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương trong việc thực hiện truy vết một cách quyết liệt nhất.

Tính từ 0h đến 18h ngày 18/6, Nghệ An ghi nhận thêm 13 ca bệnh nhân Covid-19, trong đó có 8 ca ở thành phố Vinh và 3 ca ở huyện Diễn Châu, 1 ca ở Tân Kỳ và 1 ca ở Quỳ Hợp.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chỉ đạo, TP. Vinh phải chủ động trong việc xây dựng, tổ chức các điểm cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định. Các địa phương khác cũng phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị địa điểm để xây dựng khu cách ly tập trung. Phát huy trách nhiệm của các tổ giám sát cộng đồng tại các khu dân cư để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng quyết định, từ 0h ngày 19/6 thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Công an tỉnh lập các chốt tại các cửa ngõ TP. Vinh để kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Để thực hiện tốt công tác cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP. Vinh, các ngành phải có văn bản hướng dẫn cán bộ, công chức, người lao động, người dân, các cơ sở kinh doanh... thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế hướng dẫn các địa phương tổ chức thống kê công dân thành phố Vinh về trên địa bàn từ ngày 1/6 đến nay. Tổ chức tuyên truyền khai báo y tế và cách ly tại nhà những công dân TP Vinh trở về từ ngày 18/6.

Các địa phương khác tổ chức rà soát, cách ly tại nhà những công dân từ TP. Vinh trở về trên địa bàn, bắt từ ngày 18/6. Những trường hợp về trước ngày 18/6 thì yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Test nhanh Covid-19 trên toàn TP Vinh trong vòng 2 ngày

Theo báo cáo của ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, trên địa bàn tỉnh có 5 nguồn lây. Nguồn thứ nhất từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông qua ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Nguồn thứ 2 là ca bệnh nhân viên ngân hàng tại phường Hưng Dũng; nguồn thứ 3 là ổ dịch tại xã Minh Châu, huyện Diễn Châu; nguồn thứ 4 là ca bệnh nhân viên y tế Bệnh viện Tâm Thần; nguồn thứ 5 là 2 ca bệnh từ Bắc Giang về trên địa bàn huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ.

Quyết định giãn cách xã hội TP Vinh, Nghệ An theo chỉ thị 16

Để góp phần kiểm soát dịch bệnh, sớm phát hiện trường hợp có nguy cơ cao, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cũng thống nhất tổ chức xét nghiệm sàng lọc thông qua test nhanh trên địa bàn TP. Vinh với tinh thần càng nhanh càng tốt.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc là mỗi gia đình chọn 1 người có nguy cơ cao nhất để test. Cụ thể, thành phố hợp với ngành Y tế, tập trung đủ nhân lực, vật lực để thực hiện nhiệm vụ này, tối đa thực hiện trong 2 ngày.

Đặc biệt, tập trung test nhanh cho người dân trong các khu vực lân cận vùng phong tỏa như vùng ngã 3 đường Phạm Đình Toái và Hà Huy Tập phải thực hiện xong ngay trong đêm 18/6.

Từ 5h sáng ngày 19/6 đến 7h sáng ngày 20/6, Quân khu 4 sẽ triển khai phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn thành phố Vinh.

Đối với các địa phương lân cận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến sớm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Các địa phương phải chủ động kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ những địa phương khó khăn và hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, quan tâm các điều kiện làm việc cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Đối với huyện Diễn Châu thì vẫn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại 6 xã: Minh Châu, Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim; các xã còn lại thì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Từ 5h sáng ngày 19/6 đến 7h sáng ngày 20/6, Quân khu 4 sẽ bố trí 10 xe cùng lực lượng bộ đội phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn thành phố Vinh.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị Công an xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức kiểm soát chặt chẽ các điểm chốt để đảm bảo việc cách ly xã hội nghiêm túc. TP. Vinh xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, phối hợp với ngành Y tế thực hiện việc test nhanh, không để kéo dài.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, ngành, các đoàn thể phải vào cuộc quyết liệt, tập trung lực lượng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm