rssheader

17/04/2021

Hà Nội tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho 95% người dân trên 18 tuổi

Phạm Hiền - 02/03/2021, 19:47 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ông Hoàng Đức Hạnh - phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết trong cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với các quận huyện, phường xã ngày 22/2, ngành y tế đã đề xuất mua khoảng 15 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi ở Hà Nội.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, đơn vị này đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc hỗ trợ để mua vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho người dân.

"Qua rà soát, chúng tôi đề xuất mua khoảng 15 triệu liều vắc xin để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên" - ông Hạnh cho biết.

Tại cuộc họp hôm 1/3, ông Hạnh thông tin, tính từ ngày 16/2 đến nay trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc mới, cộng dồn giai đoạn 4 ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, tổng số người được rà soát đi về từ vùng dịch Hải Dương và được lấy mẫu xét nghiệm là 51.744 người (trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.486 người); xét nghiệm cho 17.998 người tại các địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả các đều âm tính.

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã qua 13 ngày thành phố Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Thành phố học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành phố có dịch. Vì vậy trong thời gian tới, Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị tất cả người từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 3/3 trở đi đều phải khai báo Y tế; đối với những người thuộc 04 địa phương là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vực có đông chuyên gia nước ngoài sinh sống.

Về vấn đề vaccine, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin cụ thể, với hơn 15,7 triệu liều vắc xin được đặt mua, thành phố đặt mục tiêu đảm bảo tiêm đủ cho 95% người dân trên 18 tuổi (mỗi người 2 mũi). 

Đồng thời sẽ phân nhóm ưu tiên theo thứ tự từ lực lượng tuyến đầu chống dịch như: Nhân viên y tế, thành viên Ban Chỉ đạo, những người sinh sống tại vùng có dịch, người làm việc tại vùng cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Sở Y tế cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện sẽ có kế hoạch dự trù về số lượng này để phân theo các nhóm đối tượng, từ đó Sở tổng hợp và báo cáo UBND Thành phố.

"Các nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là tuyến đầu phòng chống dịch như nhân viên y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, người sinh sống trong vùng có dịch, người làm việc tại khu vực cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền…", bà Hà nói.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch và có vắc xin, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức tiêm ngay trên địa bàn Hà Nội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm