rssheader

24/07/2021

Dùng "chiêu trò" truyền thông trong tuyển sinh

Hà Nguyên - 24/09/2020, 16:44 GMT+07 | Thời sự
Một trong những thư nặc danh được cho là do ông Lê Văn Chung và CTV tuyển sinh thực hiện và gửi cho HS lớp 12. Một trong những thư nặc danh được cho là do ông Lê Văn Chung và CTV tuyển sinh thực hiện và gửi cho HS lớp 12.

Nội dung của các thư nặc danh này có tính chất “nâng trường này, hạ trường khác”, tự cho các trường “điểm cộng, điểm trừ” nhằm gây bất lợi cho một số trường trong công tác tuyển sinh. Theo thông tin của các lá thư này thì “điểm trừ” của Trường ĐH Duy Tân cũng sẽ được hiểu như là điểm cộng: “Học hơi căng, không lo là bị thi lại ngay, trường nhiều cơ sở (hầu hết ở trung tâm thành phố) nên di chuyển hơi nhiều”. Trong khi đó, điểm trừ của các trường ĐH khác, kể cả ĐH công lập đều là học phí cao, không đổi mới về hình thức giảng dạy, nặng lý thuyết, nhẹ thực hành… 

Những nội dung của các thư nặc danh này đã gây tâm lý hoang mang với nhiều phụ huynh và thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển vào ĐH giữa lúc dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp ở địa phương. Trên các trang mạng xã hội, nhiều cán bộ, giảng viên đã phản đối, thể hiện sự không đồng tình với sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong môi trường giáo dục. PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Bách khoa, ĐH Đà Nẵng bày tỏ: “Cạnh tranh trong giáo dục không nên như trong thương mại. Trong khi đó, ngay trong quảng cáo thương mại cũng có quy định chỉ được nói tốt và phải nói đúng về sản phẩm của mình chứ không được nói xấu sản phẩm khác. Thậm chí, logo của sản phẩm khác cũng không được xuất hiện trong video quảng cáo”. ĐH Đà Nẵng cũng như các trường ĐH Đông Á, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã có văn bản gửi Công an TP Đà Nẵng đề nghị xác minh sự việc. 

Ngay sau khi có thông báo kết quả từ cơ quan điều tra cùng với mức xử phạt hành chính đối với hai cá nhân, dư luận đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh chiêu thức truyền thông của Trường ĐH Duy Tân. Liệu trong môi trường giáo dục lại để xảy ra những việc làm mang tính chiêu trò như vậy thì có xứng đáng với trách nhiệm đối với SV và xã hội hay không? Lâu nay, lãnh đạo Trường ĐH Duy Tân luôn đề cao khẩu hiệu xây dựng giáo dục nhân văn trong giáo dục đại học. Với “sự kiện” này, nhà trường sẽ giải thích thế nào với SV? Nhiều SV và cựu SV của nhà trường cho biết, đã cảm thấy rất tổn thương với cách cạnh tranh “bẩn” trong tuyển sinh của trường. 

Trao đổi với báo chí, TS Võ Thanh Hải cho biết: “Kết luận của công an đã rất rõ ràng là chỉ liên quan đến hai cá nhân. Nhà trường sẽ làm đúng như kết luận của cơ quan công an, mức kỷ luật như thế nào thì phải có Hội đồng kỷ luật”. Thế nhưng, từ đây cũng đặt ra một vấn đề: Lãnh đạo Trường ĐH Duy Tân biết những bức thư nặc danh chấm “điểm cộng, điểm trừ” các trường ĐH tại Đà Nẵng từ khi nào, chẳng lẽ sau mọi trường ở Đà Nẵng? 

Trong số các cơ sở giáo dục đại học ở Đà Nẵng, kể cả công lập và ngoài công lập, Trường ĐH Duy Tân không phải là trường khan hiếm nguồn tuyển sinh. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có một số chương trình đào tạo được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế. Chính vì vậy, những ai quan tâm đến lĩnh vực giáo dục đại học đều không khỏi băn khoăn trước những chiêu trò mà một số người có trách nhiệm tại Trường ĐH Duy Tân sử dụng để thu hút thí sinh. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm