rssheader

11/05/2021

Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” được đón nhận rộng rãi

Hiền Anh - 11/12/2018, 12:04 GMT+07 | Thời sự
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ xem các công trình của sinh viên trưng bày bên sảnh Đại hội. Ảnh: Quang Khánh Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ xem các công trình của sinh viên trưng bày bên sảnh Đại hội. Ảnh: Quang Khánh

Sáng 10/12, “Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X” bước vào phiên thứ hai - Phiên trọng thể.

Đoàn chủ tịch danh dự Đại hội gồm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại Phiên trọng thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, chúng ta có thể khẳng định rằng, công tác Hội và phong trào sinh viên đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều mặt.

Các phong trào lớn của nhiệm kỳ Đại hội IX như phong trào “Sinh viên 5 tốt”, đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi trong sinh viên. Các hoạt động do Hội tổ chức đã phát huy được trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng của sinh viên trong học tập, rèn luyện; đáp ứng phần nào nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của sinh viên, giúp Hội Sinh viên Việt Nam thực sự trở thành người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của sinh viên.

Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển, với hơn 1,3 triệu Hội viên đang sinh hoạt, rèn luyện tại 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, 283 Hội Sinh viên cấp trường, 8 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Từ thực tiễn phong trào, nhiều tấm gương sinh viên 5 tốt, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, sinh viên sống đẹp đã được tuyên dương; nhiều sinh viên đã được vinh dự kết nạp Đảng, góp phần xây dựng, hình thành một lớp sinh viên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh, tri thức, sức khỏe, có khát vọng vươn lên, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chủ động và tự tin trong hội nhập quốc tế.

Hoạt động của Hội dần có chiều sâu, có sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi, làm phong phú và đóng góp tích cực vào sự phát triển của các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học, cao đẳng; được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội ghi nhận.

Tất cả những kết quả đáng khích lệ này có được là nhờ sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp bộ Hội dưới sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của ngành Giáo dục, các thầy cô giáo; vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Mỗi thành tích đã đạt được hôm nay, dù nhỏ nhất, đều là tâm huyết, sức sáng tạo, tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, Hội viên, sinh viên Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch danh dự “Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X”

Tuy nhiên cũng còn nhiều điều phải trăn trở, suy nghĩ đó là làm thế nào để phong trào “Sinh viên 5 tốt” được sinh viên đón nhận rộng rãi hơn, tham gia tích cực hơn; doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động biết đến và ghi nhận giá trị danh hiệu sinh viên 5 tốt. Giải pháp nào để hỗ trợ, giúp đỡ nhóm sinh viên có biểu hiện thờ ơ về các vấn đề của cuộc sống, thiếu ý chí phấn đấu, có lối sống chưa đẹp.

Hội Sinh viên phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động như thế nào để ngày càng gần gũi với sinh viên, hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập và cuộc sống, trong việc trang bị kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao năng lực tiếng Anh.

Các nhóm công việc nào cần tập trung để phát triển mạnh mẽ tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam, tham gia xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng và góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện của giáo dục đại học, cao đẳng Việt Nam.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X diễn ra trong bối cảnh đất nước chúng ta đang phát triển với nhiều thuận lợi, thời cơ mới, hội nhập quốc tế sâu rộng; Đảng, Nhà nước luôn dành những sự quan tâm lớn nhất cho sinh viên; Luật Giáo dục Đại học sửa đổi vừa được Quốc hội khoá 14 biểu quyết thông qua; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ, tất cả tác động sâu sắc đến nhận thức, hành động của sinh viên, đến công tác Hội và phong trào sinh viên, mở ra nhiều cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam học tập, sáng tạo, rèn luyện nhưng cũng đầy thách thức, đòi hỏi các cấp bộ Hội Sinh viên Việt Nam, hội viên, sinh viên cả nước phải đoàn kết, quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, sáng tạo hơn trong chặng đường mới.

Hội Sinh viên Việt Nam với vai trò người bạn thân thiết của sinh viên, đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, nâng cao vai trò, uy tín của mình trong sinh viên Việt Nam để vừa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên, vừa hoàn thành được trọng trách của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, sự tin yêu, kỳ vọng của sinh viên, của ngành Giáo dục và của xã hội.

“Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X” nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra với 5 phiên làm việc với các nội dung chính:

Thông qua chương trình, quy chế Đại hội; Trình bày báo cáo kiểm điểm của BCH Trung ương Hội SVVN khóa IX; Trình bày báo cáo tóm tắt của BCH Trung ương Hội SVVN khóa IX; Tham luận của đại biểu Đại hội; Tiến hành thảo luận tại 6 trung tâm; gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo Chính phủ với đại biểu sinh viên; ra mắt BCH Trung ương Hội SVVN khóa X; Ra mắt Hội đồng hành, hỗ trợ hoạt động của Hội SVVN; Thông qua Nghị quyết Đại hội; Công bố thư Đại hội gửi SVVN.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm