rssheader

08/05/2021

ĐBQH quan ngại nhiều vụ xâm hại trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức

Hải Minh - 03/06/2019, 11:47 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa/internet Ảnh minh họa/internet

Theo đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum), trẻ em không chỉ bị bạo lực xâm hại tình dục mà còn bị bóc lột, dù Luật trẻ em quy định rõ "trẻ em được bảo vệ dưới mọi hình thực để không bị lao động trước tuổi, không bị bóc lột sức lao động, lao động quá thời gian... ".

“Một khảo sát cho thấy rằng hiện có khoảng 1,75 triệu trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong điều kiện có hại cho sức khỏe, với giá nhân công rẻ mạt. Thời gian làm việc của các em bị ép tới 11, 12 tiếng, thậm chí 16 tiếng/ngày" - đại biểu Tám nhấn mạnh và cho biết: Trẻ em không chỉ bị bóc lột mà còn là nạn nhân của nạn buôn bán người diễn ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

 đại biểu Tô Văn Tám

Dẫn lại số liệu báo cáo thống kê của Thư viện Quốc hội cung cấp về tình hình trẻ em bị xâm hại trong 2 năm 2017 – 2018 và quý I năm 2019, đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) chia sẻ: Toàn quốc đã xảy ra hơn 3.400 vụ, với trên 3.500 trường hợp trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục trên 60%.

Tuy nhiên theo đại biểu Phương, đây chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" khi mà trên thực tế con số này còn rất lớn vì gia đình và nạn nhân không tố giác, vì e ngại thông tin sẽ ảnh hưởng đến trẻ em trong gia đình. Đáng báo động, theo đại biểu Phương, trẻ em bị xâm hại bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với hơn 21,3%, gần 60% bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương

"Ước tính khoảng 68,4% trẻ em từ 1 – 14 tuổi phải chịu ít nhất 1 hình phạt về thể chất và tâm lý bởi người thân trong gia đình; tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội” - đại biểu tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh, đồng thời quan ngại: Hành vi bạo lực trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức như: Hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi hiệp dâm trẻ nhỏ tuổi, xâm hại tình dục trẻ em nam tính, loạn luân như: cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột, cha dượng hiếp dâm con cái riêng của vợ trong một thời gian dài, gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm