rssheader

01/12/2020

Đắk Nông: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng để thúc đẩy phát triển kinh tế

Anh Tú - 18/04/2019, 12:03 GMT+07 | Thời sự
Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông phát biểu chỉ đạo tại một hội nghị tập huấn công tác xây dựng chiến lược phát triển giáo dục Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông phát biểu chỉ đạo tại một hội nghị tập huấn công tác xây dựng chiến lược phát triển giáo dục

Đó chính là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông tháng 1/2019 vừa qua.

Giáo dục đào tạo đóng vai trò then chốt

Đây là điều mà không riêng gì lãnh đạo tỉnh Đắk Nông quán triệt trong mọi phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương, mà nó còn là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong định hướng nâng tầm vị thế của Đắk Nông bằng sách lược nhân lực chất lược cao và thu hút nhân tài.

Thực tế, trong 5 năm trở lại đây Đắk Nông đã thu hút nhiều nhà đầu tư về tỉnh nhà bằng nhiều dự án kinh tế trọng điểm (riêng năm 2018, tỉnh có 15 dự án với tổng vốn đầu tư 2.800 tỉ đồng). Tất nhiên, đi kèm với việc phát triển kinh tế địa phương sẽ kéo theo nhu cầu nhân lực chất lượng cao, nhân lực lành nghề phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế vùng nên ngay từ những ngày đầu thành lập tỉnh (2004) cho đến nay tỉnh Đắk Nông tập trung hai lĩnh vực chính để phát triển. Đó là tập trung xây dựng hạ tầng thiết yếu và đô thị hạt nhân, thu hút đầu tư, đặc biệt là giao thông và hạ tầng đô thị lớn.

Thứ hai, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, bảo đảm yêu cầu nhân lực phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Trong đó, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ từ 300-500 người sau đại học. Đặc biệt là tập trung các nguồn lực xây dựng Trường Cao đẳng cộng đồng , trường THPT chuyên của tỉnh. Phối hợp liên kết với một số trường đại học có uy tín cao trong nước, mở từ 1-2 phân hiệu đại học tại tỉnh...

Cụ thể cho chính sách đó là việc ra đời Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông vào năm 2018 với mục tiêu đào tạo nhân lực trực tiếp cho địa phương.

Với vị thế và vai trò đặc biệt của mình, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đã và đang xây dựng hướng đi riêng cho mình, ký kết hợp tác với nhiều trường ĐH lớn trên cả nước, cũng như Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm đảm bảo đầu ra việc làm cho sinh viên 

Chia sẻ về vấn đề nâng chất lượng nguồn nhân lực đã qua đào tạo, Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông nhìn nhận: Hiện nay vấn đề tăng trưởng dân số và di dân tự do đang đặt ra khó khăn cho địa phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, đào tạo nhân lực có trình độ. Mặc dù tỉnh đã có nhiều nỗ lực song giáo dục Đắk Nông vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, chất lượng giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của địa phương.

Do đó, việc thành lập và đưa vào hoạt động Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho địa phương. Trường không chỉ đóng vai trò cung ứng nhân lực đặt hàng từ các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, mà còn có trách nhiệm xây dựng chiến lược đào tạo nhân lực gắn với nhu cầu thực tế trên đại bàn tỉnh.

Quyết sách mang tính chiến lược của tỉnh

Được xem là khu vực mang tính chiến lược về quốc phòng và phát triển kinh tế mũi nhọn với nhiều thế mạnh đặc thù. Tuy nhiên, tỉ lệ lao động được đào tạo ở khu vực Tây Nguyên vẫn tăng khá chậm so với cả nước, bình quân mỗi năm tăng lên chưa tới 1%.

Đặc biệt, Tây Nguyên hiện vẫn là vùng có tỉ trọng lao động làm việc trong khu vực “nông, lâm nghiệp và thủy sản” cao nhất (72,2%, số liệu năm 2017). Tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề trong vùng thấp, mới chỉ đạt 26,3% (chỉ tiêu đến 2015 là 35%, năm 2020 là 50-55%), chất lượng đào tạo còn hạn chế.

Toàn vùng Tây Nguyên hiện có hơn 20 trường đại học, cao đẳng. So với các vùng kinh tế khác, Tây Nguyên hiện có số lượng các trường đại học, cao đẳng ở mức thấp nhất nước, trong đó tỉnh Đắk Nông hoàn toàn “trắng” trường đại học, chỉ có duy nhất một Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông.  

Với những hạn chế được nhìn nhận ấy, tỉnh Đắk Nông xác định 3 khâu đột phá chiến lược từ nay đến năm 2020, gồm:

1. Đột phá trong công nghiệp khai khoáng và năng lượng, ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm có khả năng tham gia sản xuất vào chuỗi giá trị toàn cầu thuộc các ngành công nghiệp công nghệ cao...

2. Đột phá trong công nghiệp chế biến và nông nghiệp công nghệ cao, hướng vào các sản phẩm có lợi thế về nguyên liệu trong tỉnh (cà phê, cao su, hồ tiêu, lâm sản...), thu hút phát triển các nhà máy chế biến có công nghệ hiện đại, sản phẩm tinh chế phù hợp với quy hoạch ổn định vùng nguyên liệu, đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

 3. Đột phá trong dịch vụ và du lịch, ưu tiên phát triển và hiện đại hóa các loại hình dịch vụ chất lượng cao như: tài chính, ngân hàng, công nghệ - thông tin, viễn thông, bảo hiểm, y tế, tư vấn, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ. Phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của tỉnh, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

 Sau 15 năm thành lập tỉnh, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đã được thành lập, giữ vai trò đào tạo nhân lực chất lượng, có tay nghề cho tỉnh

Và để thực hiện tốt các mục tiêu đó, giáo dục và công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao đóng vai trò xương sống cho 3 mục tiêu chiến lược của tỉnh, mà Trường Cao đẳng cộng đồng Đắk Nông chính là đơn vị tiên phong trong vấn đề này.

Nói về vị thế và vai trò đặc biệt của nhà trường trong mục tiêu chiến lược đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Lành - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông cho biết: Trường được thành lập với mục tiêu tập trung đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh đến trình độ cao đẳng.

Trong đó, tập trung đào tạo nhân lực những ngành, nghề thuộc lĩnh vực đang là thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh như: Bảo vệ thực vật, Thú y, Trồng cây công nghiệp, Điện công nghiệp, Cắt gọt kim loại, Công nghệ thông tin, Khảo sát địa chất, Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch, Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam...

“Xác định rõ vị thế và trách nhiệm của trường trong mục tiêu chiến lược mà tỉnh giao nên ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã xác định hướng đi riêng của mình. Đó là đào tạo những gì mà doanh nghiệp đang cần, đào tạo gắn liền với địa chỉ đầu ra, đào tạo theo đơn đặt hàng…

Vì mục tiêu đào tạo nhân lực cho tỉnh nhà nên học sinh, sinh viên học tại trường cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ. Học phí chỉ bằng 70% mức quy định của nhà nước, bên cạnh chính sách ưu đãi, thu hút của tỉnh dành cho học sinh nghề trình độ trung cấp, cao đẳng”- Th.s Lành chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm