rssheader

28/11/2020

Đắk Nông: Hồ chứa hơn nửa triệu m3 nước có nguy cơ vỡ, di dời người dân khẩn cấp trong đêm

31/08/2019, 07:45 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng túc trưc tại khu vực xảy ra sự cố Lực lượng chức năng túc trưc tại khu vực xảy ra sự cố

Đêm 30/8, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông cho biết, do mưa lớn kéo dài nên lượng nước đổ về lớn khiến công trình thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song bị đe dọa vỡ.

Ngay trong đêm, chính quyền các cấp và lực lượng chức năng đã thông báo và di dời nhiều hộ dân phía dưới hạ lưu của hồ này đến nơi an toàn.

Theo vị lãnh đạo này, đây là hồ chưa thủy lợi phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp của địa phương, có dung tích khoảng hơn 600.000 m3 nước. Nước từ hồ này sẽ chảy qua xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) và Đắk R’Moan (TX. Gia Nghĩa).

Từ chiều ngày 30/8, tại hạng mục tràn giếng hồ thủy lợi này xuất hiện các vết nứt, bị thấm nước ra ngoài. Trong khi đó, trên địa bàn mưa vẫn tiếp tục, kéo theo một lượng nước lớn sẽ đổ về hồ chứa này. Tình hình diễn biến phức tạp từ tối ngày 30/8

Hồ chứa hơn nửa triệu m3 nước có nguy cơ vỡ, di dời người dân khẩn cấp trong đêm - 2
Hiện công trình thủy lợi này đang xả nước để hạ thấp nước trong hồ

Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống phía dưới hạ du, ngay trong đêm 30/8, lực lượng chức năng đã di dời người dân tới vị trí an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tiến hành hạ mực nước khẩn cấp, dùng bao cát để gia cố vị trí bị hổng tại thân đập.

Như vậy, đây là sự cố về hồ chứa thứ 2 xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chỉ trong tháng 8/2019. Trước đó, từ ngày 6-10/8, hồ chứa của nhà máy Thủy điện Đắk Kar (nằm trên hai tỉnh Đắk Nông - Bình Phước) cũng xảy ra sự cố kẹt van xả tràn đe dọa vỡ đập. Hàng ngàn người dân đang sinh sống phía dưới hạ du thủy điện này phải di dời khẩn cấp.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm