rssheader

26/10/2020

Đại sứ Thụy Điển đọc ca dao tại họp báo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển

Gia Hân - 11/01/2019, 14:29 GMT+07 | Thời sự
Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg phát biểu tại buổi họp báo Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg phát biểu tại buổi họp báo
 Năm 2019, rất nhiều bước mới mẻ trong quan hệ đối tác được thực hiện và có thể nói sẽ là một năm với các chuyến thăm cấp cao, giao lưu văn hóa đẳng cấp thế giới, diễn đàn internet và Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển sẽ được tổ chức vào tháng 5.
Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg

Chương trình họp báo được thiết kế đặc biệt, mở đầu là chuyến bus tour đi qua các dấu mốc biểu trưng cho mối quan hệ song phương trong thành phố Hà Nội như Bệnh viện Nhi Trung ương (trước đây là Viện Nhi Olof Palme), Tổng Công ty Giấy Việt Nam (trước đây là văn phòng của Nhà máy giấy Bãi Bằng), Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tòa nhà Casa Italia (nơi từng đặt văn phòng đầu tiên của Đại sứ quán Thụy Điển) và Đại sứ quán cũ tại phố Núi Trúc.

Mở đầu bài phát biểu tại buổi họp báo tại Khách sạn Sofitel Metropole (nơi đặt trụ sở đầu tiên của Đại sứ quán Thụy Điển), Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chia sẻ: Thành ngữ có câu “Lúc khó khăn mới biết ai là người bạn thực sự”. Trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển đã luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất!

Được biết Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhân dịp này, lãnh đạo cấp cao hai nước đã gửi thư chúc mừng đến nhau.

Quan hệ song phương trong 50 năm qua giữa hai nước đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, thương mại – đầu tư đến văn hóa – giáo dục, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Hai nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; đánh giá cao thành công của của hơn 70 công ty Thụy Điển hoạt động tại Việt Nam; kỳ vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp được ký và phê chuẩn sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ kinh tế giữa hai nước. Chính phủ Thụy Điển cam kết hỗ trợ lâu dài cho tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua tăng cường thương mại, trao đổi các giải pháp kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Điển.

Trong khuôn khổ năm kỉ niệm 2019, hai nước sẽ phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng khác bao gồm trao đổi đoàn các cấp, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện quảng bá GD - ĐT ý nghĩa khác.

Tối nay (11/1), chương trình văn hóa và giao lưu hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển sẽ được tổ chức tại Nhà khách Chính phủ dưới sự đồng chủ trì của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Thụy Điển.

“Ca dao Việt Nam có câu: ”Yêu nhau vạn sự chẳng nề/Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa”. Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện thành công về phát triển kinh tế và xã hội của mình. Đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam - hôm qua, hôm nay và trong tương lai chung của chúng ta!”Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm