rssheader

24/07/2021

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế: Cần phương tiện hiện đại phát hiện lũ sớm

Minh Phong (ghi) - 20/10/2020, 11:44 GMT+07 | Thời sự
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - đại biểu đoàn Thừa Thiên Huế trao đổi bên lề Quốc hội Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - đại biểu đoàn Thừa Thiên Huế trao đổi bên lề Quốc hội

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - đại biểu đoàn Thừa Thiên Huế trao đổi bên lề Quốc hội, sáng nay (20/10).

Theo Thiếu tướng, đối với miền Trung, những tháng cuối năm, mưa bão kèm mưa lớn hay tập trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Vừa qua, các lực lượng vũ trang như: quân đội, công an, dân quân tự vệ và nhân dân… hằng năm đều có phương án luyện tập và luôn có lực lượng thường trực ứng cứu, song có những việc bất khả kháng.

Đối với Thủy điện Rào Trăng 3, chủ đầu tư cũng đã có tính toán nhiều nội dung, trong đó phải có kinh tế và làm để an toàn. Song vừa qua, bất ngờ có mưa lớn nhiều ngày ở cả Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Hiện tượng sạt lở và lũ quét này cũng không ngờ tới, chẳng hạn như: Vị trí trạm 67 có vùng đất rộng trên 5.000 m2, cách xa núi khoảng 300-400m, hoặc vị trí đóng quân của đoàn 337 đã ở đây ổn định 30-40 năm, nhưng không thể lường hết thiên tai.

“Bản thân tôi từng nhiều năm làm ở đó, tôi nhận thấy, các cấp ủy, chính quyền rất quan tâm, khi có lũ lụt đã họp suốt ngày đêm, lực lượng vũ trang xuyên đêm, đi dưới bão lũ, bất chấp hiểm nguy. Sự hy sinh của các đồng chí đã để lại những niềm tiếc thương vô hạn” , Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Miền Trung là vùng đất vô cùng khắc nghiệt, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, cần phải tính toán lại: Cần có chiến lược cao hơn nữa, đánh giá thật tốt về nguyên nhân dẫn đến thảm họa sạt lở núi.

Ngoài ra, cần những phương tiện hiện đại để phát hiện sớm về lũ, để cảnh báo cho người dân trong rừng, nếu không cứu được thì phải thả lương thực thực phẩm. Mặt khác, phải đánh giá được tình hình thời tiết. 

“Như tôi đã nói, đây là quy luật, mình cần phát hiện sớm để đề phòng chống. Với thủy điện, tôi nghĩ chúng ta cũng cần có những đánh giá lại để làm sao đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững của thiên nhiên, bền vững của môi trường, làm sao hài hòa, đừng vì mục đích kinh tế mà để lại những hậu quả khó lường”, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa trao đổi.

"Để làm được điều này thì cần có định hướng của các nhà khoa học cùng với kinh nghiệm thực tế để có chiến lược lâu dài", Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm