rssheader

23/09/2021

Đà Nẵng tập trung phát triển 4 cụm công nghiệp ưu tiên từ nay đến năm 2030

Hoàng Vinh - 09/03/2021, 11:34 GMT+07 | Thời sự
 Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn. Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn.

Theo đó, mục tiêu chung là hình thành hệ thống các cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề hợp lý trên địa bàn; đảm bảo một phần quan trọng nhu cầu đất cho các doanh nghiệp công nghiệp, hộ kinh doanh vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Trong đó, ưu tiên theo định hướng phát triển của thành phố theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, góp phần vào sự tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Cụ thể, giai đoạn 2021-2025 sẽ phát triển thêm 4-5 cụm công nghiệp mới nhằm đáp ứng một phần quan trọng nhu cầu đất cho các doanh nghiệp, nhất là các cơ sở nằm trong khu dân cư cần phải di dời và bố trí tập trung để ổn định và phát triển sản xuất, khắc phục các vấn đề về ô nhiễm môi trường…

Bên cạnh đó, hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước và bố trí, sắp xếp các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ vào Khu quy hoạch làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước Ngũ Hành Sơn giai đoạn II.  

Đầu tư xây dựng cụm công nghiệp làng nghề đá chẻ Hòa Sơn để bố trí tập trung các cơ sở làm nghề đá chẻ tại Hòa Vang nhằm quản lý tốt các vấn đề về ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Điều chỉnh đưa cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng ra khỏi quy hoạch các cụm công nghiệp của thành phố để bố trí quỹ đất cho việc phát triển hạ tầng kỹ thuật khác nhằm phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Giai đoạn 2026 – 2030, tập trung thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp đã xây dựng trong giai đoạn trước với tỷ lệ lấp đầy, đến năm 2030 đạt 100%. Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài cụm công nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của các cụm công nghiệp. Tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu mặt bằng của doanh nghiệp có thể nghiên cứu để bổ sung mới hoặc mở rộng các cụm công nghiệp phù hợp.

Theo đó, TP Đà Nẵng định hướng từ nay đến năm 2030 tập trung phát triển 4 cụm công nghiệp ưu tiên gồm: Cẩm Lệ (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ); Hòa Nhơn (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang); Hòa Hiệp Bắc (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) và Hòa Khánh Nam (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Về giải pháp huy động vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng với tầm nhìn dài hạn (30 - 50 năm), làm cơ sở xác định quỹ đất cho phát triển công nghiệp thành phố trước mắt và lâu dài, trong đó có các cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đồng thời xây dựng chính sách khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế, tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp mới trên địa bàn.

Tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, các tổ chức để hỗ trợ quy hoạch chi tiết và đầu tư kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm