rssheader

26/09/2021

Đà Nẵng: Hàng trăm tiểu thương chợ Phước Mỹ xét nghiệm COVID-19

Hoàng Vinh - 05/05/2021, 10:57 GMT+07 | Thời sự
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các tiểu thương chợ Phước Mỹ. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các tiểu thương chợ Phước Mỹ.

Ngày 5/5, ngành y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng trăm tiểu thương của Chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà) và các hộ dân sinh sống xung quanh chợ này.

Trước đó, qua điều tra dịch tễ, lịch trình di chuyển của bệnh nhân 2989 mắc COVID-19 ở Đà Nẵng có đến chợ Phước Mỹ. Tại đây, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều tiểu thương tại chợ (F1) và đặc biệt những tiểu thương này không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh chợ Phước Mỹ từ 0 giờ ngày 5/5 cho đến khi có thông báo mới, do có liên quan đến bệnh nhân 2989 mắc COVID-19. Và xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương tại chợ.  

Theo ghi nhận của PV, sáng 5/5, chợ Phước Mỹ đã tạm dừng hoạt động, hàng trăm tiểu thương đã có mặt tại sân chợ để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trong quá trình lấy mẫu người dân đều giữ khoảng cách và tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Sau khi lấy mẫu xong, người dân không được ra khỏi nhà khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế quận Sơn Trà cũng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Quang – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm y tế quận Sơn Trà) cho biết, qua điều tra dịch tễ bệnh nhân 2989 có đến 2 địa điểm ở quận Sơn Trà gồm: quán bún và chợ Phước Mỹ. Ngay sau khi nắm thông tin, ngành y tế quận đã điều tra truy vết tại quán bún nơi bệnh nhân đến đồng thời phun khử khuẩn tại khu vực này. Ngoài ra, điều tra các tiểu thương trong chợ, truy tìm được 2 F1 và đưa đi cách ly y tế.

“Sáng nay ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương trong chợ, đồng thời phun khử khuẩn xung quanh chợ. Bên cạnh đó, tạm dừng hoạt động chợ cho đến khi có thông báo mới từ quận Sơn Trà. Ngành y tế quận Sơn Trà tiếp tục theo dõi dịch tễ của ca F0, thông qua những người F1 tiếp tục điều tra truy vết các F tiếp theo”, bác sĩ Quang nói.  

Ông Nguyễn Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ cho hay, thực hiện chỉ đạo, ngành y tế quận Sơn Trà tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 300 tiểu thương kinh doanh trong chợ và gần 200 người sinh sống khu vực xung quanh chợ.

“UBND phường thường xuyên tuyên truyền cho người dân, tiểu thương về việc chấp hành công tác phòng, chống dịch, đóng cửa chợ. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân chấp nghiêm việc ở nhà, đợi có kết quả xét nghiệm”, ông Chung nói.  

Một số hình ảnh xét nghiệm COVID-19 tại chợ Phước Mỹ:

Tạm dừng hoạt động kinh doanh chợ Phước Mỹ từ 0 giờ ngày 5/5 cho đến khi có thông báo mới, do có liên quan đến bệnh nhân 2989 mắc COVID-19.
Người dân và tiểu thương rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Hàng trăm tiểu thương đã có mặt tại sân chợ để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
Trong quá trình lấy mẫu người dân đều giữ khoảng cách và tuân thủ quy định phòng, chống dịch.
Sau khi lấy mẫu xong, người dân không được ra khỏi nhà khi chưa có kết quả xét nghiệm.
Khai thông tin trước khi lấy mẫu xét nghiệm.
Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Phước Mỹ.
Việc lấy mẫu được khẩn trương thực hiện.
Nhân viên y tế đang chuẩn bị cho việc lấy mẫu
Rà soát thông tin những người được lấy mẫu xét nghiệm.
Các hộ dân sinh sống xung quanh chợ cũng được lấy mẫu xét nghiệm. 
Đến khoảng 9h30 cùng ngày, việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đã hoàn tất.
Lực lượng y tế phun khử khuẩn chợ Phước Mỹ. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm