Cơn bão số 6 Nakri hình thành trên các dải hội tụ nhiệt đới liên hành tinh khiến hướng dịch chuyển phức tạp

GD&TĐ - Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trung tâm Khí tượng thủy văn) cho biết, Cơn bão số 6 Nakri hình thành trên các dải hội tụ nhiệt đới liên hành tinh khiến hướng dịch chuyển phức tạp. Mặc dù chiều ngày 7/11 bão hướng di chuyển từ trong ra ngoài biển Đông nhưng dự báo sẽ có sự thay đổi hướng, quay ngoắt lại và hướng di chuyển vào khu vực Trung bộ, vào thời điểm đêm nay hoặc sang ngày mai.

Đường đi và vị trí bão Nakri
Đường đi và vị trí bão Nakri

Cơn bão số 6 Nakri hình thành từ 5/11 đến sáng nay thì cường độ cơn bão mạnh hơn. Đặc biệt, đến trưa và chiều nay 7/11 cường độ mạnh rõ lên đến cấp độ 11. Từ khi hình thành một áp thấp nhiệt đới giữa biển Đông đến hình thành bão, thì chiều ngày 7/11 bão số 6 hướng di chuyển từ trong ra ngoài biển Đông.

"Cơn bão số 6 hình thành trên các dải hội tụ nhiệt đới liên hành tinh (4 cơn bão, siêu bão, áp thấp nhiệt đới), khiến hướng dịch chuyển phức tạp. Dự báo cơn bão số 6 hướng về phía Đông, ra xa hơn đất liền nước ta. Tất nhiên chỉ trong đêm nay và ngày mai cơn bão sẽ có sự thay đổi hướng, quay ngoắt lại và di chuyển vào khu vực Trung bộ", ông Nguyễn Văn Hưởng chia sẻ.

Cường độ bão có xu hướng mạnh lên, lúc này cùng lúc không khí lạnh phía Bắc di chuyển xuống, tương tác với không khí lạnh của bão số 6 Nakri sẽ làm cho đường đi, cường độ, tác động của mưa, gió từ bão số 6 vào đất liền các vùng miền sẽ còn thay đổi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn xác định, trọng điểm tác động của cơn bão tập trung ở vùng Trung Trung Bộ, từ Đà Nẵng trở vào. Nhưng hiện nay cơn bão vẫn chưa thực sự quay đầu, còn nhiều diễn biến bất thường.

Nếu mà bão mạnh, dịch chuyển thẳng đến Trung Bộ thì khu vực ảnh hưởng tập trung chính từ Quảng Ngãi cho đến Khánh Hòa. Đây là những vùng kinh tế trọng điểm, nếu tác động của bão mạnh sẽ gây ra thiệt hại rất lớn.

Nếu mà tương tác của bão với không khí lạnh làm yếu đi thì có khả năng trôi xuống cả phía Nam nữa, vùng ảnh hưởng sẽ mở rộng từ Đà Nẵng cho đến tận Bà Rịa - Vũng Tàu, thậm khí cả khu vực miền Đông Nam bộ cũng bị ảnh hưởng. Cơn bão này khả năng cao sẽ đi vào khu vực đã chịu ảnh hưởng của cơn báo số 5.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thùy Dương (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn hai học sinh Nguyễn Tiến Mạnh và Dương Thị Duyên thực hiện đề tài “Máy tách, tuốt vỏ cây tế - nguyên liệu sản xuất sản phẩm tiêu dùng xanh”. Ảnh: NVCC

'Thắp lửa' đổi mới nơi phố núi

GD&TĐ - Bền bỉ làm mới giờ học, khơi dậy tư duy sáng tạo cho học sinh, cô Nguyễn Thùy Dương - giáo viên Tin học, Bí thư Đoàn trường - ghi dấu ấn bằng hành trình đổi mới không ngừng tại Trường THPT Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Minh họa/INT.

Lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Kinh nghiệm về di dân và định cư của người Việt cộng với nhu cầu mở rộng môi trường sống đã thúc giục những nhóm người đi về phương Nam. Những tác phẩm của nhà văn Sơn Nam cho thấy quá trình khẩn hoang của con người trước địa lý tự nhiên.