rssheader

30/11/2020

Có “vùng cấm” khi người dân ghi hình CSGT?

Đăng Chung - 10/10/2019, 09:07 GMT+07 | Thời sự
Đề xuất công dân được giám sát hoạt động của CSGT bằng máy ghi âm, ghi hình. Đề xuất công dân được giám sát hoạt động của CSGT bằng máy ghi âm, ghi hình.

Đề xuất được ghi hình CSGT

Theo nội dung Dự thảo, người dân có quyền ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật, tuy nhiên trong quá trình giám sát cũng tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của CSGT.

Ngoài việc được giám sát trực tiếp ghi âm, ghi hình hoạt động của CSGT, Bộ Công an cũng nêu rõ, công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp.

Dự thảo cũng nêu những việc người dân giám sát công an nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông như: Việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; việc chấp hành tư thế, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ; việc nhân dân giám sát công an nhân dân thực hiện các quy định nêu trên phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Bên cạnh đó, Thủ trưởng cơ quan Công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2019, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 và đã bỏ nội dung người dân được phép ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp hoạt động của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân.

Sau đó, Bộ Công an đã nhận nhiều phản hồi không đồng tình khi cho rằng làm như vậy "đã hạn chế quyền công dân" mà Luật, Hiến pháp đã quy định. Sau hai tháng lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Công an đưa trở lại đề xuất trên trong dự thảo.

Đây là dự thảo lần cuối, nếu được thông qua Thông tư sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2019.

Giám sát phải theo quy định

Sáng 10/10, trao đổi với GD&TĐ về dự thảo thông tư quy định thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT vừa ban hành, Luật sư Nguyên Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, theo dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT vừa ban hành trong đó có nội dung đáng chú ý, nếu được Bộ Công An thông qua thì người dân có quyền được giám sát các hoạt động của lực lượng CSGT qua hình thức quan sát trực tiếp hoặc ghi âm, ghi hình.

Tuy nhiên, LS Nguyễn Anh Thơm cho rằng, việc giám sát này phải theo quy định của pháp luật và không được cản trở đến hoạt động của lực lượng thực thi công vụ.

Ví dụ: không được quay phim tại những địa điểm cấm quay phim theo Quyết định số 160/2004/QĐ-TTG ngày 6/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ quy định về khu vực, địa điểm cấm gồm: “Các công trình phòng thủ biên giới, phòng thủ vùng trời, phòng thủ vùng biển; Các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân....

Hoặc cản trở lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ, truy bắt tội phạm hoặc quay phim mà làm mất an toàn đến bản thân mình và ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác.

Giám sát qua ghi âm, ghi hình nhưng cũng phải có văn hóa, như không cầm máy quay, điện thoại dí sát vào CSGT, cản trở hoạt động bình thường của CSGT

Người dân giám sát cũng phải chịu trách nhiệm về thông tin giám sát của mình đảm bảo trung thực, khách quan, chịu trách nhiệm về việc phát tán thông tin theo quy định của pháp luật.

Việc quy định cụ thể hình thức giám sát của người dân như được ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình thực hiện quyền công dân của mình.

Trong trường hợp mà người dân cố ý quay phim, chụp ảnh, ghi hình, cắt dán, chỉnh sửa, đưa ra các thông tin không đúng sự thật hoặc tuyên truyền, phát tán trên mạng xã hội nhằm vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ mà người dân phải chịu trách nhiệm theo Luật an ninh mạng cũng như xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP (quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội Vu khống (Điều 156 BLHS), tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 228 BLHS).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm