rssheader

03/12/2020

Cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ mới

Nam Khánh - 12/10/2017, 07:22 GMT+07 | Thời sự
Cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ mới

Hội tụ các “ông lớn” ngành công nghệ

Trong bối cảnh tăng trưởng toàn nền kinh tế đang đạt mức khả quan, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cải thiện đáng kể, cộng với lực lượng lao động trẻ dồi dào, Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm sản xuất mới của châu Á và thế giới. Rất nhiều DN và tập đoàn lớn trên thế giới đã đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thâm nhập thị trường Việt Nam, thành lập hàng loạt cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngành sản xuất cơ khí trong nước đứng trước nhiều cơ hội để phát triển, song vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập, nguy cơ tụt hậu so với các DN quốc tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phần lớn máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất trong các DN, cơ sở sản xuất là các thiết bị lẻ, thiếu đồng bộ và không được thường xuyên chuyển giao công nghệ mới. Do đó, để giữ vững năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm, hơn bao giờ hết, các DN trong nước cần phải chủ động tái cơ cấu mọi mặt, trong đó đầu tư đổi mới máy móc công nghệ là điều thiết yếu.

Theo đại diện Ban tổ chức Triển lãm MTA HANOI 2017, chỉ với một sự kiện đơn lẻ như MTA VIETNAM thì sẽ không thể nào đáp ứng đủ tất cả các nhu cầu trên khắp cả nước. Và mặc dù thị trường cơ khí khu vực phía Bắc còn hạn chế, với quy mô chỉ bằng một nửa so với khu vực phía Nam, tuy nhiên đây lại là một thị trường mở và rất giàu tiềm năng phát triển. Chính điều đó đã thôi thúc Ban tổ chức mở rộng chuỗi triển lãm MTA đến với Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc Việt Nam nói chung.

Nhiều sản phẩm công nghệ tiên tiến lần đầu được trưng bày

Có thể nói, tuy chỉ mới lần thứ 5 tổ chức, nhưng MTA đã trở thành sự kiện lớn không chỉ mang tầm vóc quốc gia mà còn mang vị thế quốc tế với quy mô hoành tráng, hội tụ đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến hướng tới sự phát triển của lĩnh vực sản xuất gia công cơ khí tại thị trường miền Bắc Việt Nam.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2010, MTA đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ không ngừng của các nhà sản xuất, DN và tổ chức trong nước và quốc tế. Số lượng DN tham gia vào triển lãm tăng đều qua các năm. Đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của triển lãm MTA cũng như viễn cảnh lạc quan của ngành công nghiệp sản xuất nước nhà.

Triển lãm MTA luôn được biết đến như một địa điểm lý tưởng nơi các DN giới thiệu những thành tựu công nghệ mới nhất ra thị trường, nơi khách hàng tiếp xúc trực tiếp với chuyên gia, nơi mà cung gặp cầu theo cách hữu hình nhất. Danh mục trưng bày tại triển lãm trải dài từ trung tâm gia công cơ khí, hệ thống cắt laser, máy cắt dây EDM, cho đến các thiết bị công cụ đo lường và dụng cụ cắt gọt kim loại. Dưới đây là một số sản phẩm công nghệ nổi bật lần đầu tiên được trưng bày tại MTA HANOI 2017: Beijing Jingdiao - Máy khắc CNC JDHGT600_A13S; Mitsubishi Electric - MV1200R D-CUBES; Optical Gaging -SmartScope ZIP Lite 250; Máy đo ba chiều Nikon ALTERA CMM..

Không kém cạnh các DN nước ngoài, những đại diện đến từ Việt Nam cũng là một điểm sáng tại triển lãm năm nay. Nhiều thương hiệu uy tín trong nước như Cybertech, Tinh Hà, Bibus, Vạn Sự Lợi, CAD/CAM… sẽ mang đến khá nhiều sản phẩm và giải pháp công nghệ hiện đại được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Góp thêm vào tính đa dạng và quy mô quốc tế của sự kiện còn là những không gian trưng bày tinh tế và đẳng cấp đến từ 7 nhóm gian hàng của Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan. Các nhóm gian hàng được dẫn dắt và hỗ trợ bởi nhiều cơ quan Chính phủ và tổ chức thương mại quốc tế, quy tụ đông đảo các thương hiệu uy tín đại diện cho từng quốc gia, hướng tới mục tiêu mở rộng thị trường tại Việt Nam, quảng bá công nghệ, tăng cường hợp tác đầu tư và thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại.

Trong khuôn khổ MTA HANOI 2017, hai cuộc hội thảo xoay quanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng Internet of Things (IoT) vào sản xuất thông minh, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Lean Six Sigma Network, quy tụ nhiều diễn giả có kinh nghiệm và chuyên môn cao, được nhận định sẽ là bước đệm hiệu quả giúp DN Việt Nam trang bị những kiến thức cần thiết để tự tin bước vào kỷ nguyên sản xuất mới.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm