rssheader

01/12/2020

Chuyên gia quốc tế “hiến kế” giải pháp phát triển ứng dụng AI tại TPHCM

Tiến Vượng - 25/09/2019, 14:05 GMT+07 | Thời sự
Lãnh đạo TP.HCM và khách mời quốc tế tham dự hội thảo. Lãnh đạo TP.HCM và khách mời quốc tế tham dự hội thảo.

Hội thảo nhằm mục tiêu thực hiện chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025”,

Đến tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Ousamane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam; Lãnh đạo Bộ KH&CN; Bộ TT&TT; Đại diện Sở TT&TT; Sở KH&CN, ĐH Quốc gia TP.HCM; cùng với gần 400 khách mời chuyên gia trong nước và quốc tế,  trong đó có các chuyên gia của Microsoft, và Chính phủ Singapore,…

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội thảo. 

Phát biểu khai mạc tại hội thảo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết: Từ năm 2015, TP.HCM đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỉ đồng. Năm 2017, thành phố tích hợp một số lĩnh vực của AI vào đề án “Thành phố thông minh”.

Theo Chủ tịch  Nguyễn Thành Phong , mặc dù thành phố đạt một số kết quả tích cực, nhưng nhìn chung việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị thế giới. Nguyên nhân là thành phố chưa có nguồn nhân lực sẵn sàng đón nhận AI.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Chủ tịch UBND TP.HCM đã đặt hàng một số yêu cầu cần được phân tích tại hội nghị quốc tế. Cụ thể, đó là chiến lược về mô hình và mức độ ứng dụng AI tại TP.HCM.

Đây là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công vì liên quan đến cơ chế, chính sách và hạ tầng hiện hữu, tính đặc thù của thành phố so với các địa phương khác trên thế giới.

“Chúng tôi đánh giá cao tài liệu, nghiên cứu cụ thể, đóng góp ý kiến cho việc phát triển AI tại TP.HCM. Mỗi người một ý tưởng, đóng góp thành phố tập hợp nhiều kinh nghiệm phong phú về phát triển và ứng dụng AI.

Thành phố, hy vọng từ những kinh nghiệm thực tiễn đúc kết, các chuyên gia sẽ khuyến nghị những giải pháp hữu hiệu, mang tính căn cơ để thành phố khắc phục điểm nghẽn trong nghiên cứu, ứng dụng AI hiện nay”- ông Phong khẳng định.

Lãnh đạo TP.HCM mong muốn nhận được nhiều kinh nghiệm của chuyên gia quốc tế về AI.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Ngân hàng thế giới (WB), khẳng định, sẽ hỗ trợ, sát cánh với TP.HCM trong chiến lược phát triển AI, và kỳ vọng thành phố là vườn ươm lớn cho những ý tưởng, giải pháp ứng dụng của AI vào cuộc sống.

 TS. Lesly Goh - Cố vấn Công nghệ cấp cao, Ngân hàng Thế giới  báo cáo tham luận tại hội thảo.

Hội nghị đã nghe một số bài tham luận cụ thể góp phần đưa ra giải pháp và xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM từ các chuyên gia quốc tế như: “Ứng dụng AI trong hướng tới đô thị thông minh” (TS. Sherie Ng, Quản lý khu vực công, Microsoft khu vực Châu Á - Thái Bình Dương); “Tương lai công nghệ và đổi mới sáng tạo cho Thành phố thông minh” (do TS. Lesly Goh - Cố vấn Công nghệ cấp cao, Ngân hàng Thế giới trình bày)...

 PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM báo cáo tham luận tại hội thảo.

Các tham luận từ các chuyên gia trong nước như:Phát triển trí tuệ nhân tạo 2020-2030. Tầm nhìn và chiến lược” (PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM); “Vai trò của nghiên cứu trong việc phát triển AI tại Việt Nam” (TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo – VinAI Research);“Phát triển trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm” (PGS.TS. Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM)...

Bên cạnh hội thảo, vào ngày mai 26/9, tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, cũng sẽ diễn ra lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về AI cho lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, chính quyền các quận huyện, các công ty trực thuộc TP, đại diện các cơ quan báo chí và các nhà trường. Lớp tập huấn do Sở TT&TT phối hợp cùng Sở KH&CN TPHCM thực hiện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm